อ่านก่อนไป: Portland ดินแดนสนธยาของเหล่าฮิปสเตอร์ตัวแม่!

Photo Credit : Zack Spear on Unsplash

Portland Hipster City

Portland เมืองสำคัญของรัฐ Oregon จุดหมายปลายทางของใครหลายคนทั้งการท่องเที่ยว ทำงาน และเรียนต่ออเมริกา ทำไมถึงเป็นที่นิยมล่ะ? ถ้าบอกว่าซื้อของแบบไม่ต้องเสียภาษีและเบียร์ราคาถูกกว่าน้ำเปล่า น่าสนใจขึ้นมาบ้างมั้ย!

ก่อนอื่นใดต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เวลาไปคุยกับใคร โดยเฉพาะชาวต่างประเทศ หากจะเอ่ยถึงเมืองนี้แล้ว จงบอกเขาไปเต็มๆ ว่า ‘Portland of Oregon’ เพราะประเทศสหรัฐอเมริกาอันใหญ่โตนั้นมีชื่อเมืองที่ซ้ำกันไปมาอยู่มากมาย แต่พอร์ตแลนด์แห่งนี้ละ คือสถานที่ซึ่งเราอยากให้คุณไปเยือน อ้อ อีกเรื่องหนึ่งนะ เวลาออกเสียงเมือง Oregon ให้ออกเสียงว่า ออริกัน (Orygun) ไม่ใช่ โอเรกอน หรือ โอรีกอน ไม่เช่นนั้นโดนชาวบ้านกรอกตามองบนใส่ไม่รู้ตัวนะจ้ะ!

Friendly City – แต่อย่าเพิ่งตกใจไป บางทีคุณอาจจะเจอชาวบ้านแซวด้วยความเอ็นดูนั่นเอง ประชากรประมาณ 6 แสนคนในเมืองนี้เป็นคนอารมณ์ดีและใจดีมากกกก (เท่าที่เคยสัมผัสมาน่ะนะ) เพราะประชากรที่นี่มีคุณภาพชีวิตที่ดีมาก อย่างแรกเลยคือพอร์ตแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสีเขียวอันดับหนึ่งของอเมริกาเชียวนะ นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของบริษัทและโรงงานแบรนด์ดังระดับโลก ทั้ง Intel, Adidas, Nike จนมีคนตั้งชื่อเล่นให้ว่าเป็น Silicon Forest (เลียนแบบมาจาก Silicon Valley ไงล่ะ)

Not Too Bad Weather – ส่วนคำว่า Forest ที่เขาตั้งให้นั้นมาจากที่เมืองนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเขียวขจีของป่าไม้นานาพรรณ ประกอบกับด้านหนึ่งนั้นติดทะเลด้วย จึงไม่แปลกเลยถ้าจะเจอฝน ซึ่งก็พูดตรงๆ ว่าบางวันก็ตกเยอะไป ตกจนลืมไปเลยว่าแห้งครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่ๆ คนที่นี่เขาชินแล้ว มีแต่นักท่องเที่ยวนั่นแหละที่ขยาดกับฝน ในหน้าร้อนอากาศดี ประมาณ 23 องศาเซลเซียส หน้าหนาวก็หนาว (แหงล่ะ) แต่ไม่มาก เฉลี่ยประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส หิมะอย่าคาดหวังเพราะติดทะเล แต่ก็มีบ้างแล้วแต่โชคชะตาเทวดาลิขิต

Photo Credit : Knopka Ivy on Unsplash

Outdoor Life – ชาวเมืองที่นี่เขาเลยถวิลหาการออกไปเที่ยวนอกบ้านเมื่อโอกาสและอากาศอำนวย ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ตั้งแต่ปิ๊กนิ๊กในสวนสวย ตกปลา พายเรือคายัค เล่นเสิร์ฟ หรือไม่ก็ต้องไปลองสกีรีสอร์ท (ในหน้าหนาว) หรือถ้าอยากเป็นฮิปสเตอร์สวยหล่ออยู่ในเมือง ก็ขี่จักรยานเที่ยวได้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร เมืองพอร์ตแลนด์นี่ก็ขึ้นชื่อสำหรับการขี่จักรยาน เคยถูกยกให้เมือง Bike-Friendly ที่สุดในอเมริกาตอนปี 2012 ยืนยันจากทางขี่จักรยานที่รวมกันแล้วยาวถึง 319 ไมล์!

Shop Shop and Shop – อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่าเมืองนี้เขาไม่มีภาษีเวลาเราซื้อของ (Sales Tax นะ ไม่ได้รวมพวกรถและบ้าน) อันเนื่องมาจากเหตุผลทางกฎหมายและการปกครอง ราคาข้าวของในเมืองนี้เลยถูกกว่าเมืองอื่นๆ ในอเมริกา นั่นหมายถึงค่าครองชีพที่พูดง่ายๆ ว่าจ่ายน้อยกว่าแต่ได้ของเท่ากัน จากหลายๆ เหตุผลที่กล่าวมานี้ ไม่น่าแปลกใจแล้วใช่ไหมล่ะว่าทำไมบางคนถึงปักหลักตั้งใจอยากมาพอร์ตแลนด์เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ไม่ได้อยากใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ที่พอร์ตแลนด์ยังไม่มีคนไทยอยู่มาก อันเป็นโอกาสดีที่จะได้ฝึกภาษาได้ อย่าง-เต็ม-ที่ นั่นเอง

Learn & Travel – ณ ที่นี้ขอพูดเรื่องการศึกษาและชีวิตประจำวันก่อนละกัน Portland State University คือมหาวิทยาลัยประจำเมืองที่มีชื่อเสียงอยู่ไม่น้อยเลยนะ มีนักศึกษาประมาณ 30,000 คนเห็นจะได้ หรือบางคนที่มาก็ไม่ได้หวังจะเรียนปริญญา แค่เอาภาษาและประสบการณ์ก็พอ อย่างหลังนี่เห็นว่ามีหลายหน่วยงานเปิดรับสมัครกันอยู่มาก ซึ่งเป็นการดีลกับสถาบันการศึกษาพวก College หรือ Institute ของที่นี่ไว้แล้ว

โปรแกรมการเรียนก็แล้วแต่สถาบันจะจัด ซึ่งเราเชื่อว่าคุณภาพไม่ได้แตกต่างกันมากนะ เพียงแต่เราเลือกได้ว่าอยากเรียนวีคละกี่ชั่วโมง หรือมีกิจกรรมพิเศษอะไรให้ทำบ้างนอกเหนือจากการเรียน ในมหาวิทยาลัยของที่นี่มีเบียร์ขายด้วยนะ เหมือนในอีกหลายๆ ประเทศ เพราะบ้านเขาเชื่อว่า เบียร์ = เครื่องดื่ม อีกอย่างคือพอร์ตแลนด์โด่งดังเรื่องการทำเบียร์มากๆ มีหนังสือเขียนถึงหลายเล่มเลย ไม่เรียกว่าสวรรค์แล้วจะเรียกว่าอะไร

Photo Credit : Slava Keyzman on Unsplash

Grab and Go – เรื่องการเดินทางนั้นก็สบายหายห่วงได้เลย การคมนาคมที่นี่ถือว่ามีประสิทธิภาพมากจนน่าสงสัยว่าทำไมบ้านเมืองเขาถึงเจริญได้เช่นนี้ บนถนนเส้นเดียวกัน เราจะได้เห็นทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถรางรอบเมือง (Portland Streetcar) รถรางระหว่างเมืองและเชื่อมต่อสนามบิน (Max Light Rail) รถเมล์ และจักรยานวิ่งขวักไขว่ไปมาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าไม่ได้ขี่จักรยานและเดิน คนที่นี่ก็จะใช้ขนส่งมวลชนประมาณนี้ล่ะ

นักศึกษาและนักท่องเที่ยวนั้น รถรางรอบเมืองสะดวกที่สุด เริ่มสตาร์ทที่มหาวิทยาลัย Portland State จากนั้นก็จะวิ่งเข้าสู่เมืองโดยผ่านจุดท่องเที่ยวและจุดช้อปปิ้งต่างๆ อย่างครบถ้วน ราคาไม่แพงเลย มีทั้งแบบระยะสั้นและเต็มวัน ส่วนรถรางระหว่างเมืองนั้นค่อนข้างละเอียดนิดนึง เพราะมีหลายสายและแบ่งตามสี แต่ละสถานีจะมีป้ายอธิบายอย่างละเอียด อยากได้รายละเอียดตรงไหน เข้าไปที่ www.trimet.org เลย แจกแจงให้เข้าใจแถมมีแอพฯ ที่ขึ้นรถได้ทุกประเภทด้วยจ้า

Hipster Food Cart – และแม้ว่าจะอยู่ในประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของอาหารจานด่วนทั้งหลายที่แพร่กระจายไปทั่วโลก แต่พอร์ตแลนด์หาได้แคร์ไม่ คนในเมืองนี้เขาไม่กินจั๊งฟู้ดกันนะ ไม่ต้องตามหาให้เสียเวลา แต่ที่ทดแทนมาก็คือรถขายอาหารเคลื่อนที่น่ะสิ คิดง่ายๆ ก็เหมือนรถเข็นขายกับข้าวบนถนนบ้านเรา แต่ที่นั่นเขาสะอาดกว่า ดีกว่า สวยกว่า ฮิปสเตอร์กว่าใครมาแต่ไหน เสน่ห์ของร้านอาหารประเภทนี้คือจะมีความหลากหลายสูงมาก และแต่ละคันจะอยู่ประจำที่ตรงนี้เท่านั้น อยากกินให้ครบก็เดินทางหน่อย แต่แค่เดินทางก็สนุกแล้ว

Dream Destination – เมืองนี้ยังมีความรุ่มรวยอีกมากให้เราค้นหา เล่าเท่าไหร่ก็ไม่หมด พอร์ตแลนด์เป็นเหมือนยูโธเปียของอเมริกา ทุกคนดูหน้าตาแจ่มใสและใจดีกว่าที่คิด ข้ามไปแวนคูเวอร์ได้ใกล้ๆ และแวบไปเที่ยวที่วอชิงตันได้สบายมาก เมืองนี้รักหมามากโดยสามารถเอาเข้าไปในที่ทำงานและร้านอาหารได้เลย ส่วนใครที่เที่ยวป่าเขาและช้อปปิ้งเบื่อแล้ว ยังมีร้านคาราโอเกะให้เข้า ร้านเหล้าที่คิดค่าเครื่องดื่มแบบบริจาค ละครเวทีน่าสนใจหลายเรื่อง และอีกมากมายจริงๆ พอร์ตแลนด์อาจไม่ใช่เมืองที่คุณจะมาอยู่ตลอดไปทั้งชีวิตหรอกนะ ทว่าการผ่านมาช่วงหนึ่งของชีวิตมันจะช่วยสร้างมุมใหม่ต่อการมองโลกได้มากขึ้นเลยล่ะ เชื่อสิ!

เรียนต่ออเมริกาใน Portland

Portland English Language Academy (PELA) ตั้งอยู่ใจกลางย่าน Lloyd ของ Portland, Oregon เป็นย่านสำหรับการทำงาน การพักอาศัย การจับจ่ายใช้สอยและสิ่งบันเทิงต่างๆของ Portland เดินทางสะดวกเนื่องจากมีรถรางและรถโดยสารประจำทางตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียน เพียง 1 บล็อค

ดำเนิน การเรียนการสอนภาษาอังกฤษด้วยคุณภาพ โดยคำนึงถึงความแตกต่างด้านทักษะและพื้นฐานด้านภาษาของนักเรียนจากวัฒนธรรม ที่หลากหลาย นักเรียนจะได้เรียนรู้และฝึกใช้ภาษาอังกฤษและพัฒนาทักษะที่สำคัญสำหรับการ สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ PELA – คลิกที่นี่

Portland State University (PSU) เป็นมหาวิทยาลัยทำงานวิจัยของรัฐบาลที่ประหยัดที่สุดในรัฐ Oregon ตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่หนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีพลวัตมากที่สุด โดยมีพันธกิจคือ “let knowledge serve the city” (ใช้ความรู้ในการบริการเมือง Portland)  ซึ่งสะท้อนถึงการให้ความสำคัญกับการนำความคิดมาปฏิบัติใช้จริงในเมือง Portland และทั่วโลก

เรียนต่อปริญญาตรี หรือเรียนภาษาอังกกฤษ กับมหาวิทยาลัยใน Portland Oregon กับ Portland State University (PSU) ในปี 2019  ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกันได้รับการรับรองให้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการสำหรับการบริการแนะนำและสมัครเข้าเรียนต่อที่ PSU อย่างเป็นทางการ โดยไม่มีค่าบริการ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ PSU – คลิก

” Portland Hipster City ”

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน