บันทึกประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ 1 เดือน “สัปดาห์ 3-4”

บันทึกประสบการณ์ เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

เรียนภาษาอังกฤษที่ Phillinter “สัปดาห์ 3-4”
คอร์ส Advance Business

– ไม่มีทางคิดลงเรียนเด็ดขาด หากเมเนเจอร์คนไทยของที่นั่นไม่ขายของมาว่า คอร์สภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจที่นี่ดังมากๆๆ ขนาดมีคนมาขอดูงานหลายคน และน่าจะพัฒนาภาษาเราในระยะเวลาสั้นๆ ได้ดีสุด

– พอได้รู้การออกแบบคอร์สมันก็จ๊าบอยู่ มีความเป็น Project Based Learning คือเขาจะบังคับเราทำ Presentation เรื่องอะไรก็ได้ ในสัปดาห์สุดท้ายเพื่อจำลองการพรีเซนต์ในบริษัทจริงๆ (ต่อหน้านักเรียนและครูแบบในรูป) แล้วเราจะได้ฝึกภาษาอังกฤษในทุกมิติเพื่อพัฒนาไอ้พรีเซนต์ของเราให้ดีขึ้น ทั้งการเขียนคริปต์ การออกเสียง การฟัง การตอบคำถาม

– ทั้งหมดนี้ครูจะพยายามบิ้วท์ให้มันเป็นเรื่องซีเรียสระดับนึง เพราะคอนเซปต์ของคอร์สมันคือการทำงานในโลกของธุรกิจ โกเอน-ครูคนนึงบอกว่า เวลาคุณพูดภาษาอังกฤษ หรือมีคนต่างชาติมาพูดภาษาไทยผิดๆถูกๆใส่คุณ คุณอาจจะขำ รู้สึกว่ามันน่ารัก แต่โลกธุรกิจมันไม่ใช่ เขาจะมองว่าคุณไม่มืออาชีพ ไม่รู้จักเตรียมพร้อม

แต่ในทางปฏิบัติแล้วไซร้ เราได้ไปเจอกับครูไม่มืออาชีพในการสอนจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Buddy Teacher ของเรา (ที่โรงเรียนออกแบบให้เขาคอยเป็นครูคู่ขา ช่วยเหลือให้คำปรึกษาเราทุกเรื่อง) ชื่อ ไอ้แจ็ค

ไอ้แจ็คเป็นคนเก่ง ปราดเปรื่อง ชอบอ่านการ์ตูน รอบรู้หลายเรื่อง สอนดี แต่เรียนกับมันแล้วโคตรอึดอัด เพราะมันทำหน้าหงุดหงิดใส่เราเวลาออกเสียงไม่ชัด คาบมี 45 นาที มันจะแบ่งเวลาเดินไปนู่นมานี่บ้าง ล้อเลียนการออกเสียงของนักเรียนห้องข้างๆบ้าง จนตอนหลังผมไปถามว่ามันเป็นอะไร แจ็คบอก ผมเบื่ออาชีพนี้แล้ว ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ นักเรียนมีปัญหาแบบเดิมๆ ซึ่งผมก็จะลาออกวันเดียวกับคุณเนี่ย

เมื่อประจวบกับการเรียนไปได้ 3 วัน แล้วเรารู้สึกว่าไม่ค่อยได้ไรเลยวุ้ย แถมพอไปสอบวัดระดับเล่นๆ (เพราะไอ้แจ็คแนะนำว่า ไปสอบสิ จะได้ไม่ต้องสอน) ดันสอบผ่านเฉ้ย + เวลาสองสัปดาห์ที่ผมลงมันไปชนกับกิจกรรมกีฬาและวันหยุดช่วงอีสเตอร์พอดี เท่ากับมีเวลาเรียนทั้งหมด 6 วัน ซึ่งก็ไม่เหมาะจะทำไอ้ Presentation ที่ปกติกระบวนการของหลักสูตรมันจะใช้เวลาทั้งหมด 4 สัปดาห์

คิดได้ดังนั้นผมเลยเปิดโหมดช่างมัน ไม่หวังจะได้อะไรจากคอร์สนี้แล้วโว้ย เอาเวลาวันหยุดไปดูฉลามวาฬดีกว่าโว้ย การ์ตูนรีวิวที่ต้องเขียนก็เริ่มหาทางใช้วิชามาร ไปสัมภาษณ์คนเรียนคอร์สอื่นๆ แทน หรือไปสัมภาษณ์เพื่อนในคอร์สเดียวกับเราก็ได้วะ

แต่สุดท้ายผมก็เจอจุดเปลี่ยนจากรูมเมทคนเวียดนามและเมเนเจอร์คนไทย (ที่ตั้งใจทำงานชิ๊บ ผมแพ้ทางคนที่เป็นมืออาชีพอะ) ที่ทำให้ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า ก่อนจะถอดใจ ผมตั้งใจทำมันแบบ Best of กู ยังวะ เลยตัดสินใจทำพรีเซนต์ ด้วยระยะเวลา 3 วันกว่าๆ

มันเลยกลายเป็น 3 วันกว่าๆ ที่ผมกลายเป็นนักเรียนที่ตั้งใจเรียนมากๆๆ แบบขอลองเต็มที่กับมันดูดิ๊ ผมอยากรู้ว่าสุดท้ายมันจะพาผมไปไหน

เราพรีเซนต์เรื่องการ์ตูน ช่วงถามตอบคำถาม ครูคนนึงที่ออกตัวว่าไม่ค่อยสนใจหรือมีความรู้เรื่องการ์ตูนใดๆ ถามว่า “What is your favorite manga? มันเรียกว่า manga ใช่ไหม หรือ mango นะ”
เราเลยตอบว่า “Fillipino mango is my favorite mango” ตอนจบครูคนนี้บอกว่าเราคือหนึ่งในนักเรียนที่ Brilliant ที่สุดตั้งแต่เขาสอนที่นี่มา

ซึ่งใช่อ่อวะ555 ไม่รู้ แต่เราตกใจที่วันหนึ่งจะมีครูบอกว่าเราเป็นนักเรียนภาษาอังกฤษที่ดีได้

แต่ผมชอบบบจังงง ชอบความรู้สึกทำอะไรเต็มที่โดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องตังค์ เรื่องผลประประโยชน์แบบทุกวันนี้ ทำเต็มที่เพื่อที่จะเรียนรู้ อันนี้เป็นสิ่งที่แก๊งน้องๆ ม.ปลาย คนไทยที่เจอกันที่นี่สอนผมมาอีกที และตอนนั่งเครื่องบินผมก็คิดตลอดเลยว่าทำไงผมถึงจะรักษาไอ้สปิริตแบบนักเรียนๆนี้เอาไว้ พร้อมๆกับทำงานที่ชอบ มีความรับผิดชอบพอที่จะดูแลคนอื่นๆด้วยได้

ปล.ขอบคุณน้องๆๆๆๆ (เจนที่ไม่รู้จักแล้วว่า Silly fools มีเพลงดังไรบ้าง) สนุกดี ขอให้ทุกเติบโตไปในเส้นทางจ๊าบๆ ของตัวเอง ไว้อาจจะเจอกันที่ปากช่อง

ปล.2 แม่จุ๋มซูเปอร์วูแม่น

ปล.3 เน็ต และจูน สุดยอดมากๆ ระดับที่ทำให้รู้สึกว่าถ้าไม่ตั้งใจเรียนหรือเขียนการ์ตูนออกมารีวิวดีๆจะรู้สึกผิด

ปล.4 And also Nguyen Le Hoang Nguyen, the most diligent student I have ever met. Thanks for teaching me many things. cảm ơn bạn!

เกี่ยวกับสถาบัน Philinter คลิก

# บันทึกประสบการณ์ เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ 
Photo Credits : ภูมิ Philinter

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน