[รีวิว] เรียนหลักสูตร PDD in Business Administration ที่แคนาดา กับ Langara College โดย คุณเน็ท

รีวิว เรียนหลักสูตร PDD in Business Administration
สถาบัน Langara College เมือง Vancouver

โดย คุณเน็ท

อะไรทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา?

เราไม่เคยมาแคนาดา ตอนนั้นมันเป็นประเทศเดียวที่เปิดประเทศอยู่ จริง ๆ เราอยากไปออสเตรเลีย แต่ว่าปิดประเทศอยู่ แล้วเราก็อยากออกจากประเทศแล้ว ซึ่งแคนาดาก็เป็นประเทศที่ปลอดภัย เลยตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา

ทำไมต้องเป็นประเทศแคนาดา?

เพราะค้นหาเมืองแวนคูเวอร์ แล้วเป็นคนที่ชอบธรรมชาติ แคนาดาเป็นประเทศที่ดูน่าอยู่ บวกกับเป็นประเทศที่เหมาะกับการไปลองใช้ชีวิตที่มีไลฟ์สไตล์อีกแบบดู เพราะมันแตกต่างจากกรุงเทพมาก เราเคยถามพี่ที่รู้จักเขาบอกว่า แวนคูเวอร์ คล้ายกับเมือง ซิดนีย์ ที่ออสเตรเลีย แต่มีภูเขา

หลังจากมาอยู่ที่นี่แล้วชอบไหมคะ คิดว่า แวนคูเวอร์ เป็นอย่างไรบ้าง?

เราว่ามันก็ดี แต่เราว่าเมืองเงียบ และหางานดีดีค่อนข้างยาก งานพาร์ทไทม์มันหาได้อยู่แล้ว แต่งานที่ตอบโจทย์แบบตรงสายเราจริง ๆ มันหายาก น่าจะเป็นเพราะคนเข้ามาเยอะ ส่วนเส้นทาง PR ดูตอบโจทย์กับคนที่ต้องการย้ายประเทศ เพราะว่าดูเปิดรับ แต่ในอีกทางนึง มันก็ยากเหมือนกัน อย่างพวกสายที่เราเรียนหรือสาย IT เรามีเพื่อนที่เรียนทางด้าน UX/UI หางานกันยากมาก ยิ่งถ้าเราไม่ได้มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน คือหาไม่ได้เลย

แต่การมาอยู่ที่นี่ทำให้มุมมองการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปนิดนึงนะ ถ้าสมมติอยากอยู่ที่นี่เลยอาจจะเห็นความสำคัญของ Work Life Balance มากกว่าการที่อยู่ไทยที่เห็นความสำคัญของงานมากกว่า ด้วยสภาพแวดล้อมที่นี่ด้วยมั้ง มันทำให้เราอยากใช้ชีวิตด้วย แบบพออยู่ที่นี่ทำให้รู้สึกว่าไม่ต้องมีเงินมากก็ได้ แบบไม่ต้องรวยก็อยู่ที่นี่แบบสบายได้แม้จะทำงานได้ค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ต้องอดอยาก อยากไปเที่ยวก็ไปเที่ยว ไปเดินเล่นเดินสวนได้ เหมือนทำงานแล้วมันได้กลับมาทันที แต่ถ้าอยู่ที่ไทยต้องเป็นคนรวยถึงจะมีชีวิตที่ดี หรือต้องอดทนทำงานหนักมาก รอจนเกษียณถึงจะมีชีวิตที่ดีได้

แต่เราว่าที่นี่ของทุกอย่างแพงมาก แต่มันก็มาจากรายได้ที่เราได้เยอะ อันนี้ก็เข้าใจได้ แล้วก็จะมีบางย่านที่น่ากลัวมาก มีแต่คนไร้บ้าน แต่ประเทศเขา ตำรวจจัดการได้ดี เพียงแค่เรารู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดที่นี่มันดูร้ายแรงกว่าที่ไทย เช่นพวกคดีฆาตกรรมคนหาย ที่เกิดบ่อยมากช่วงนึง แต่ก็ไม่ได้มากระทบอะไรกับชีวิตเรานะ แค่ไม่คิดว่าแคนาดาจะมีเหตุการณ์อะไรแบบนี้

ทำไมเลือกเรียน หลักสูตร PDD in Business Administration ที่ Langara?

เพราะว่าเป็นสาขาที่น่าจะเอาไปปรับใช้กับอาชีพการงานที่เคยทำมากที่สุดแล้ว น่าจะช่วยเปิดโลกได้ประมาณนึง และด้วยค่าเทอมที่ไม่สูงมากด้วย เลยเลือกหลักสูตรนี้

หลังจากเรียนแล้วคิดว่าได้อะไรจากที่นี่บ้าง มีอะไรที่ประทับใจหรือไม่ประทับใจเกี่ยวกับตัวหลักสูตรและโรงเรียนนี้บ้างคะ?

เราว่าสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการเรียนเลยคืออาจารย์ เขาสอนหรือผลักดันเรายังไง มันแล้วแต่ห้อง อาจารย์ที่นี่มีคละปนกันไปนะ คนที่สอนดีก็ดีไปเลย คนสอนไม่ดีก็คือไม่รู้เรื่องเลย ส่วนหลักสูตรเน็ทว่าดีเลย เขาออกแบบมาเหมาะสมแล้ว ตอนที่อ่านหลักสูตรตอนแรกรู้สึกว่าดีนะ เราจะได้เรียนกว้าง เข้าใจหลาย ๆ ด้าน แต่ไม่รู้ว่าจะได้อาจารย์ท่านไหน แต่ด้วยปกติของโรงเรียนเขาเน้นการเรียนรู้ด้วยตนเอง เราไปห้องเรียนเพื่อไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก็เลยทำให้เราคิดว่าตัวเราเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ มีวิชาที่เราชอบคือ Project Management เพราะเป็นวิชาที่เข้าข่ายกับงานที่เราทำที่สุดแล้ว เรียนเกี่ยวกับการจัดการ Time Cost และ Budget แล้วเขาสอนการใช้โปรแกรมด้วย ซึ่งเราเพิ่งรู้ว่ามีโปรแกรมแบบนี้ สามารถเอาไปใช้ได้จริง

ส่วนวิชาอื่นบางวิชาค่อนข้างทฤษฎีมากนะ แต่โดยรวมมันดีถ้าอาจารย์สอนดี แนะนำคนที่อยากเลือกสาขาวิชานี้ ให้ดู Ranking ของอาจารย์แต่ละคนก่อนว่าได้รีวิวเท่าไหร่บ้าง ที่เว็บไซต์ ratemyprofessors.com หรือถามคนที่เขาเรียนมาก่อนแล้วก็ได้ว่า ควรเรียนกับอาจารย์คนไหนดี เพราะอาจารย์มีส่วนสำคัญในการเรียนค่อนข้างมาก ส่วนเพื่อนร่วมห้องค่อนข้างหลากหลายมาก เป็นอินเดีย 50% และเราดันโชคดีด้วยที่งานกลุ่มเจอแต่เพื่อนดีดี

หลังจากเรียนจบ มี plan หรือ ตัดสินใจอย่างไรต่อ?

หลังเรียนจบก็อยากหางานทำในด้านที่เราสนใจ คือ ในด้านสื่อ มีเดีย ฟิล์มอะไรงี้ ถ้าได้ทำก็จะลองทำเอาประสบการณ์ เพราะที่แวนคูเวอร์ คือ North Hollywood เขามีชื่อทางด้านนี้โดยเฉพาะ แต่ด้วยงานทางสายนี้ส่วนใหญ่เป็น Freelance ซึ่งขอ PR ยากนะ แต่เรากะทำเก็บประสบการณ์มากกว่า ยังไม่ได้มองไปถึงขั้นย้ายประเทศ

มีข้อคิด หรือคำแนะนำอะไรสำหรับ คนที่กำลังตัดสินใจอยากมาเรียนต่อ หรือ มาอยู่แคนาดาบ้างไหม?

ตอนแรกต้องตั้งเป้าหมายให้ดีว่าอยากจะมาทำอะไร ถ้าอยากมาใช้ชีวิตหรือเก็บประสบการณ์ทำงาน ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนเยอะขนาดนี้ ที่นี่เรียนหนักมากนะ หนักกว่าตอนเรียนธรรมศาสตร์หลายเท่า คือเรียนธรรมศาสตร์ชิลกว่านี้มาก ที่นี่สั่งงานวิชาเดียวเหมือนอาจารย์คิดว่าเราเรียนกับเขาแค่วิชาเดียวอ่ะ แนะนำว่าไปเลือกพวกหลักสูตร Co-op ก่อนก็ได้ ชอบก็ค่อยลงเรียนคอร์สนี้ต่อ แต่ถ้าอยากมาเรียนเพื่อมาเอาความรู้ใหม่ ๆ ก็มาด้วยใจที่พร้อมว่าจะมาเรียนหนัก เตรียมใจมาว่ามันก็ไม่ได้สวยงาม หรือคนที่อยากย้ายประเทศหลักสูตรนี้ก็เหมาะนะ เพราะเขาให้ PGWP สามารถอยู่ทำงานหลังเรียนจบ 3 ปี

คุณเน็ททำงานพาร์ทไทม์อะไรคะ?

ทำเสิร์ฟอยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ตอนแรกเราทำ Retail แต่พอไปทำจริง ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษเท่าไหร่นะ เราว่าทำงานร้านอาหารกลับมีโอกาสได้พัฒนาภาษาอังกฤษมากกว่าอีกนะ ตอนช่วงเรียนเลยทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหารไปก่อน พอช่วงหลังเรียนจบค่อยหางานที่เราอยากทำอีกที

รีวิวก้อปันกันให้ฟังได้ไหมคะ อะไรทำให้เลือกใช้บริการของก้อปันกัน?

ตอนติดต่อไป เรารู้สึกว่าพี่กันต์เป็นเอเจนซี่สำหรับคนรุ่นใหม่ดีอ่ะ พวกระบบก็เข้าใจง่าย คุยแล้วตรงจุด ไม่อ้อมค้อม คุยแล้วทำให้รู้สึกเชื่อใจได้เลย และด้วย Portal ของเขามันเห็นภาพรวมทั้งหมด เมื่อเทียบกับ
เอเจนซี่เจ้าอื่น ที่เคยคุยติดต่อในไลน์ จะแตกต่างกันเลย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Langara College

Photo Credits : คุณเน็ท
# รีวิว เรียนหลักสูตร PDD in Business Administration Langara College โดย คุณเน็ท

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์/คอร์สออนไลน์

Line : @kpglearn

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน