[รีวิว] ชีวิตนักเรียนในโรงเรียน Monol เมืองบาเกียว และทำงานที่ฟิลิปปินส์ โดย เฟี๊ยด

ประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol

ประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อย?

สวัสดีครับ ชื่อเฟี๊ยตครับ เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้กำลังทำงานเป็น Support ให้กับ application สตรีมมิ่งเพลงค่ายหนึ่งอยู่ที่มะนิลาครับ ตอนแรกคิดว่าจะมาเรียนภาษาละกลับไปทำงานที่ไทย แต่ว่าได้โอกาสทำงานที่นี่ ก็เลยอยู่ต่อครับ

ประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol friends

ไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์มาเมื่อไหร่ เรียนอะไรมาบ้าง นานแค่ไหน?   

ผมมาเรียนอยู่ที่นี่ Monol International Education Institute ประมาณ 6 เดือน ตั้งแต่มกราคมปี 2560 เรียน ESL ระดับ Intermediate 2 เดือน เรียนวันละ 7 ชั่วโมง ต้องทำการบ้านอีก 2-3 ชั่วโมง เป็นอะไรที่พัฒนาภาษาเราได้ดีมากครับคอร์สนี้

ผมมีเพื่อนเป็นคนอาหรับเล่าให้ฟังว่า ตอนมาที่นี่ พูดได้ 4 คำ คือ Yes ,no ,I ,want  แต่พอผ่านไป 1 เดือน พูดปร๋อเลย เขาเรียนคอร์สปูพื้นฐานก่อนเรียน ESL สำหรับที่ Monol แล้วถือว่าเป็นคอร์สที่มีนักเรียนมาเรียนเยอะสุดครับ ส่วนใหญ่เป็นคนเกาหลีเยอะสุด รองลงมาเป็นญี่ปุ่น และไต้หวัน ห้องเรียนก็จะคละสัญชาติกันไป แล้วแต่ดวง เรียนตัวต่อตัว 3 คาบ 3ชั่วโมง เรียนกลุ่ม อีก 3 คาบ 4 ชั่วโมง เรียนมันทั้งวัน ถ้ายังพูดไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่าไงละครับ

ทุกคนที่นี่พอเรียนผ่านไป 1 เดือน จะเริ่มมีความกล้าในการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น เพราะพวกเขาต้องใช้ภาษาทุกวัน และเพื่อนในห้องก็คละสัญชาติกันหมดไม่ให้เป็นคนชาติเดียวกันครับ

ผมว่าที่ Monol เหมาะสำหรับมาเรียนช่วงปิดเทอมประมาณ 2-3 เดือนหรือว่ามาเรียนก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศก็ดีครับ จะได้เป็นปูพื้นฐานก่อนไป แต่ถ้าจะเรียนเป็น Intensive Speaking แค่ 1 เดือน ไม่แนะนำให้ลงเท่าไหร่ เพราะว่าเราจะมีเวลาว่างเยอะมาก มันเรียนแค่ตัวต่อตัว 4 ชั่วโมงและก็ไม่มีการบ้านด้วย ถึงจะเรียนแต่ตัวต่อตัวก็ตาม ผมแนะนำให้ลง ESL ไปเลยดีกว่า ราคาเท่ากันด้วย

ส่วนคอร์ส IELTS ผมลงเรียนไป 1 เดือน เป็นคอร์สที่มีคนมาเรียนพอๆกับ ESL เลย โรงเรียนนี้จะเน้นเรื่อง IELTS มากกว่าเหมาะสำหรับคนต้องการทำคะแนน IELTS  แล้วก็ Bussiness English  อีก 1 เดือน คอร์สนี้จะเหมาะสำหรับคนที่เอาภาษาอังกฤษไปใช้ในการทำงานจริงๆ เราต้องเตรียมตัวทำ Presentation เอาโน๊ตบุ๊คไปทำสไลด์ แล้วก็พูดประมาณ 20-30 นาทีครับ สนุกดี ส่วน TOEIC ไม่ได้ลง ส่วนตัวคิดว่าไปเรียนที่ไทยดีกว่าครับมีเทคนิคการทำข้อสอบสำหรับคนไทยดูจะเหมาะกว่า และก็ข้อสอบหาในอินเตอร์เน็ตทำเองก็ได้ครับ

อะไรคือเป้าหมายในการไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์?

ต้องการพัฒนาระดับภาษาอังกฤษของตัวเองเพื่อเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้ครับ

คิดว่าอะไรคือจุดแข็งของการเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์?

ตอนแรกคิดว่าเรียนที่นี่ เราจะได้สำเนียงคนฟิลิปปินส์กลับไปด้วยแต่ไม่ใช่ครับ ครูที่นี่เขาก็มีการเทรนก่อนลงมาสอนจริง โดยเฉพาะครูที่สอนวิชา Pronunciation การออกเสียงของเขาจะเป๊ะมาก

ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่เมืองบาเกียว?

โรงเรียน Monol ถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีความพร้อมมากครับ สภาพแวดล้อมที่นั่น เรื่องอากาศดีมาก ไม่ต้องเปิดแอร์ก็เย็นทั้งปีและเรื่องระบบความปลอดภัยก็สูงกว่ามะนิลาครับ คนที่นี่เป็นกันเอง เวลานั่ง taxi ก็กดมิเตอร์ตลอดครับ ถ้าเป็นที่ มะนิลานี้เขาก็จะเรียกก่อนเลย 200 300 เปโซไปไหม แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นแบบนั้น เรื่องสภาพจิตใจคนที่นี่โอเคกว่าเยอะครับ อีกทั้งโรงเรียนก็มีโรงอาหารในตัว มีบริการซักรีด ทำความสะอาด ต่างๆนานา ห้องนอนก็เป็นแบบนอน 2 ถึง 5 คนต่อห้องครับ ถ้าอยู่กันแค่ 2 คนก็สบายหน่อย

แต่ถ้าอยู่ห้องกันหลายคนก็ให้ระวังเรื่องความปลอดภัยไว้หน่อย เพราะคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ เงินก็เก็บดีๆนะครับ ที่นี่เขามีตู้นิรภัยให้แต่ต้องเอากุญแจไปเอง และควรเอากุญแจติดตัวตลอดเวลา ทั้งเวลาอาบน้ำ เคยมีกรณีของหายในห้องแต่ไม่รู้ใครเอาไปเพราะอยู่กันหลายคน คนนั้นเขาทิ้งกุญแจไว้กับป้ายชื่อห้อยคอตอนไปอาบน้ำ ทางโรงเรียนก็จะคอยเตือนทุกครั้ง ตำรวจมาเต็มเลยแต่ว่าจับไม่ได้เพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด ในห้องก็ไม่มีกล้องวงจรปิดด้วย ค้นของก็ไม่เจอ เขาเลยมีกฏที่ห้ามนักเรียนเข้าห้องของคนอื่นไม่ที่ไม่ใช่ของตนเอง ไม่งั้นจะถูกลงโทษโดยการไม่ให้ออกนอกโรงเรียนต้อง Self – study เป็นเวลา 8 ชั่วโมงในวันเสาร์หรืออาทิตย์ก่อนออกไปข้างนอกได้ ส่วนห้องที่เป็น 3+1 หรือ 4+1 ที่มีครูอยู่พักในห้องด้วย จะมีคลาสเสริมให้ตอนเย็นอีกทีครับ

ที่นี่เขาห้ามดื่มเหล้าในวันจันทร์ – พฤหัสบดี ส่วนวันอื่นสามารถออกไปดื่มได้แต่ห้ามนำเครื่องดื่มมึนเมาเข้ามาในโรงเรียนครับ

การเดินทางในบาเกียวเป็นยังไงบ้าง ?

เรื่องเดินทาง แนะนำให้โหลด Google Map offline ไว้ครับ วันแรกที่มาโรงเรียนเขาจะพาทัวร์เมืองก่อน ส่วนในเวลาปกติ เวลาจะไปไหนผมก็จะนั่งรถจี๊ปนีย์ ราคา 8 เปโซเข้าเมือง แต่ถ้าไปกันหลายๆคนก็นั่ง Taxi ครับ จะมีรถตลอด ที่โรงเรียนจะมีทัวร์ทุก 2 อาทิตย์เป็นทริปของโรงเรียน มีไปเที่ยวน้ำตกกับทะเล ถ้าอยากไปก็ต้องไปลงชื่อไว้ครับ แต่ไปเองกับเพื่อนสนุกกว่า จากตัวเมืองก็ลงเขาไปที่ทะเลใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ใกล้มาก

ชอบอะไรที่ Monol บ้าง? 

โดยรวมแล้วชอบหมดครับ รวมถึงพวกคลาสอื่นๆด้วย มีฟิตเนท มีคลาสโยคะ มีตีกอล์ฟให้ลง สามารถเลือกลงได้ฟรี หรืออยากจะตีปิงปอง เล่นบาสเก็ตบอลกับเพื่อนก็ได้ครับ เวลาเรียนคาบตัวต่อตัวแล้วไม่โอเคกับครูคนไหนก็สามารถขอเปลี่ยนได้ครับ

มีอะไรจะบอกคนไทยที่กังวลว่าจะติดสำเนียงครูฟิลิปปินส์ หรือไม่แน่ใจในคุณภาพของครูฟิลิปปินส์บ้าง?

ลองไปดูสำเนียงที่เขาสอนที่นี่ในคลิปดูครับ ลองฟังดูว่าสำเนียงพวกเขาเป๊ะแค่ไหน เพราะครูที่นี่ต้องโดนการเทรนเรื่องสำเนียงก่อนสอนครับ

ประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol Baguio Travel

ถ้าให้ประเมินทักษะด้านภาษาอังกฤษก่อนและหลังจากเรียนที่สถาบัน คิดว่าพัฒนาไปขนาดไหน ?

ก่อนหน้านี้พูดไม่ค่อยได้ครับ คะแนน TOEIC ไม่ถึง 300 เลย แต่ตอนนี้ผ่านไป 6 เดือน เราก็ได้ทำงานที่นี่เฉย เลยไม่ได้กลับไทยครับ เพราะว่าที่นี่มีความต้องการคนไทยสูง เราเลยหางานได้ง่าย เงินเดือนก็ดีเลยได้อยู่ยาวครับ

ทำไมถึงเลือกอยู่ทำงานที่ฟิลิปปินส์ต่อครับ

ผมเลือกทำงานที่นี่เพื่อหาประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศครับ ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน คิดว่าถ้ากลับไปที่ประเทศไทยคงจะหางานได้ง่ายขึ้น เพราะเคยทำบริษัทต่างประเทศมาก่อนครับ

มีอะไรอยากแนะนำกับคนที่กำลังจะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์บ้าง?

เตรียมตัวดีๆครับ ยาที่นี่แพง ถ้าป่วยเป็นอะไรขึ้นมาก็จะเสียเงินเยอะอยู่ ให้เตรียมตัวเรื่องการดูแลสุขภาพไว้ด้วยนะครับเพราะที่นี่อากาศเย็น และก็ถ้าเตรียมเรื่องของกิน ผมแนะนำว่าเอาน้ำสลัดมาเองจะดีมาก เพราะนอกจากอาหารหลักแล้วก็จะมีสลัดกับขนมปังให้กินทุกวัน ทุกมื้อ ผมเอาน้ำสลัดญี่ปุ่นมานี้ เวลากินทีฟินเลย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Monol บาเกียว คลิก

# ประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol 
Photo Credits : เฟี๊ยด

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน