เมือง Irvine รัฐ California USA เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในอเมริกา

Photo Credit : ellenkirwan from pixabay

เมือง Irvine
รัฐ California USA

เมืองปลอดภัยที่สุดในอเมริกา ที่พร้อมต้อนรับเด็กไทย!!

“ประเทศใหญ่โตขนาดนี้ จะเลือกที่เรียนจากตรงไหนดี ?” นี่อาจเป็นคำถามของทั้งเด็กและผู้ปกครอง ที่กำลังวางแผนเรียนต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา เคยมีคนบอกว่าหากเอาเส้นแบ่งครึ่งตามขวาง ส่วนล่างของอเมริกานั้นจัดว่าไม่ค่อยน่าอยู่สักเท่าไหร่ แต่อย่าเพิ่งเชื่ออย่างนั้นไปหากยังไม่รู้จักเมือง Irvine เพราะถูกจัดอันดับให้เป็นมืองที่ปลอดภัยที่สุดมาติดต่อกันหลายปี (แม้ 2018 จะแพ้เมือง Napervilles จากรัฐอิลลินอยส์ จนตกไปอยู่ลำดับที่ 2 ก็ตาม!) แถมยังเป็นที่ตั้งของ University of California Irvine

“สะอาด ฉลาด ปลอดภัย” 
อาจเป็น 3 คำง่ายๆ ที่นิยามเมืองนี้ได้อย่างเห็นภาพ

ภาพรวม

คำว่า Irvine ออกเสียงเป็นสำเนียงอเมริกันเท่ๆ ว่า ‘เออร์ไวน์’ เป็นเมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียร์ ซึ่งตั้งอยู่ค่อนมาทางใต้ของรัฐ อยู่กึ่งกลางระหว่างเมืองใหญ่อย่างลอสแองเจลิส และซานดิเอโก ความสำคัญอยู่ตรงนี้ ที่เออร์ไวน์ได้ชื่อว่าปลอดภัยที่สุดในอเมริกา อาจเป็นเพราะว่านี่เป็นเมืองใหญ่ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาราวปี ค.ศ. 1970 โดยกลุ่มบริษัท Irvine Company บ้านเมืองถูกจัดวางเป็นระเบียบเรียบร้อย มีถนน 6 เลน ระบบสาธารณูปโภคครบถ้วนสมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันนั่นล่ะ แต่ก็มีเอเชียนไม่น้อย ซึ่งโดยฐานะแล้วค่อนข้างอัปเปอร์กว่าเมืองอื่นๆ ในละแวกนี้ พูดตรงๆ ก็คือค่าใช้จ่ายอาจจะแพงขึ้นนิด แต่อยู่ได้อย่างสบายใจมากๆ

อากาศ และ สถานที่

ถ้าให้พูดเล่นๆ ที่เมืองนี้อยู่อย่างร่มเย็นอาจเป็นเพราะมีฮวงจุ้ยที่ดี! ด้านหลังเป็นภูเขา ด้านหน้าเป็นทะเล อากาศที่นี่เลยดีหน่อยๆ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ย 5 – 29 องศาเซลเซียส ร้อนสุดราวเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม หนาวสุดช่วง 2-3 เดือนแรกของต้นปี แต่ไม่มีหิมะนะ ยังแต่งตัวสวยๆ ลุควินเทอร์ไปเดินห้างได้อย่างสบายใจมาก ท้องฟ้าปลอดโปร่งเกือบทั้งปี มีฝนพรำบ้างนิดหน่อยเหมือนเปิดสปริงเกอร์เอง

Photo Credit : Jessica Lewis on Unsplash

เที่ยว!

ใช่แล้ว พูดสิว่ามาเรียนต่างประเทศแล้วไม่อยากเที่ยว! ข้อดีของนักเรียนที่อยู่ในแคลิฟอร์เนียคือมีเดสทิเนชั่นในเที่ยวเยอะมาก! ตั้งแต่แอลเอ ซานฟราน ซานดิเอโก แต่ถ้าให้พูดถึงสถานที่หย่อนใจใกล้ๆ ในเมืองก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะ เพราะแค่ขับรถไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงชายหาดแคลิฟอร์เนียแล้ว สวยแตกต่างกันไปในทุกฤดู ส่วนในเมืองเออร์ไวน์นั่น ที่เด่นๆ ก็มี Irvine Spectrum Center แหล่งแฮงก์เอ๊าท์ใหญ่เว่อร์ รวมไว้ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และชิงช้าสวรรค์ให้ไปนั่งชมเมืองจากมุมสูง แต่ถ้าอยากได้สูงกว่านี้ก็มีจ้า เพราะที่สวน Orange County Great Park เขามีบริการนั่งบอลลูนรูปส้มน่าตื่นเต้นด้วยล่ะ! นอกจากนั้นก็มีสวนสนุก แหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ให้ดูน้องๆ หรือถ้ามีเวลาเยอะหน่อย ชวนเพื่อนขับรถไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ได้สะดวกมากๆ

การเดินทาง

อีกหนึ่งความสำคัญของนักเรียนไทยที่อยู่ในอเมริกา เพราะถ้าเมืองไหนไม่มีบริการขนส่งมวลชนก็ถือว่าจบ… แต่ที่นี่เขามีจ้า! นอกเหนือจากการเดินไปเรียนที่แคมปัส (ถ้าพักในหอใกล้โรงเรียนน่ะนะ) ผู้คนส่วนใหญ่ที่นี่เขาขับรถกัน แต่รถบัสให้บริการก็มี ให้บริการโดย OCTA มีให้เลือกทั้งแบบด่วนและแบบธรรมดา ส่วนใครจะเข้าเมืองใหญ่ก็มีรถไฟให้นั่งไปถึงแอลเอ และซานดิเอโก้ แต่ถ้าจุดไหนไม่มีรถผ่าน หยิบมือถือขึ้นมาเรียก Uber ได้เลย

เมืองแห่งการศึกษาและเทคโนโลยี

ขอแตะเรื่องการเรียนหน่อยแต่ไม่น่าเบื่อแน่นอน! น้องคนไหนที่ตั้งใจเรียนระดับ College ที่นี่จะได้บรรยากาศแห่งการศึกษาไปด้วย เพราะอย่างที่บอกไปว่าเมืองเออร์ไวน์คือที่ตั้งของ University of California Irvine ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เรียกว่าเป็นชุมชนเลยก็ว่าได้ มีนักศึกษาปริญญาตรีมากกว่า 22,000 คน บุคลากรอีกเกือบ 20,000 คน ส่งผลให้ประชากรในเมืองนั้นค่อนข้างมีการศึกษาที่ดี และทำให้เออร์ไวน์เป็นอีกหนึ่งเมืองที่กำลังรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีเพราะมีบริษัทคูลๆ ตั้งอยู่มากมาย ทั้ง Bonfire Studio เจ้าของเกม ‘World of Warcraft’ และสาขาย่อยของ Google ที่ขนาดไม่ย่อมเพราะมีพนักงานหลายพันตำแหน่ง! นี่ยังไม่รวมถึงพวกสตาร์ทอัพต่างๆ ที่โตวันโตคืน สถิติจากปี 2017 บอกว่าอัตราการว่างงานของนักศึกษาด้านไอทีนั้นเกือบจะเป็นศูนย์!!! ไม่แน่อีกหน่อยที่นี่อาจมาแทนซิลิคอน วัลเลย์ก็ได้ คอยดู!

เอาเป็นว่าให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกละกันนะ ใครที่ไปสัมผัสเมือง ลอส เองเจลิส แล้วคิดว่าที่นั่นยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเขยิบลงมาอีกนิดก็ไม่เสียหายอะไรหรอก จริงมั้ยล่ะ!

 

Reference : ocregister.com

เรียนต่ออเมริกา
เมือง Irvine รัฐ California USA

University of California Irvine (UCI หรือ UC Irvine) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1935 เป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นที่รู้จักในด้านการทำวิจัย มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในย่านธุรกิจและย่านการท่องเที่ยวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สำหรับ UCI International Programs มีหลักสูตรภาษาอังกฤษให้เลือกเรียนหลากหลาย ดังนี้ Intensive ESL, Business English, Conversation and Culture และ Teacher Training  อีกทั้ง ยังมีหลักสูตรประกาศนียบัตร (ACP) เรียน 3 เทอม โดยเทอมที่ 3 จะลงเรียนตามปกติ หรือฝึกงานก็ได้ หลังจาก 3 เทอม สามารถขอทำงานในอเมริกาได้อย่างถูกกฏหมาย 1 ปี (OPT) *97% ของนักเรียนหลักสูตร ACP ที่ UC Irvine ได้รับอนุมัติสำหรับการทำงาน OPT หลังจบการศึกษา

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ UCI International Programs คลิกที่นี่

# เมือง Irvine รัฐ California USA เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในอเมริกา