ประสบการณ์ในประเทศฟิลิปปินส์ เมือง Cebu, Clark และ Manila

ประสบการณ์ในประเทศฟิลิปปินส์
เมือง Cebu, Clark และ Manila

เรามักจะได้คำถามจากนักเรียนที่จะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เสมอเกี่ยวกับความเป็นอยู่และข้อมูลในแต่ละเมือง ถึงแม้หลายๆคนจะเสิร์ชหารีวิวอ่านในอินเตอร์เน็ตบ้างแล้ว แต่ข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะยังไม่เพียงพอเท่าไหร่

วันนี้เราเลยอยากนำประสบการณ์เดินทางไปทั้ง 3 เมืองได้แก่ เซบู, คลาร์ก และ มะนิลา มาแบ่งปันกัน โดยเราจะขอเล่าในตามสิ่งที่เราได้เห็นและความรู้สึกส่วนตัวของเรา เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่ได้ถูกต้องหรือครอบคลุมข้อมูลทุกอย่างไปซะทั้งหมด

เริ่มจากหัวข้อแรก คือ

สภาพแวดล้อม

มะนิลา : สภาพแวดล้อมของมะนิลาจะเป็นสไตล์เหมือนเมืองหลวงทั่วไป ค่อนข้างวุ่นวาย พลุกพล่านไปด้วยรถยนต์และตึก ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกรุงเทพฯ บ้านเรานี่แหละแต่จะดูไม่ทันสมัยและหรูหราเท่า ในมะนิลาก็จะมีห้างสรรพสินค้าและแหล่งอำนวยความสะดวกมากมาย โดยรวมแล้ว สภาพเมืองจะดูดี ค่อนข้างสะอาด ดูศิวิไลซ์ ดูครึกครื้นกว่าเมืองอื่นๆ แต่ถ้าพูดในแง่ของความวุ่นวายแล้ว มะนิลาก็กินเมืองอื่นๆขาดเหมือนกัน ถ้าอยู่แถวๆย่านธุรกิจก็จะมีโซนที่ดูสะอาด เรียบร้อย สภาพบรรยากาศแถวนั้นจะดูไฮโซนิดๆ

คลาร์ก : เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ๆมะนิลา แต่สภาพแวดล้อมค่อนข้างต่างจากมะนิลาโดยสิ้นเชิง มีความวุ่นวายน้อยกว่ามาก เราจะสามารถเปรียบเทียบได้ชัดขึ้นเมื่อเราขับรถจากคลาร์กไปมะนิลา จะเห็นได้ว่าฝั่งของคลาร์กดูจะสงบกว่าเยอะ จุดที่ค่อนข้างวุ่นวายก็มีรถพลุกพล่านพอสมควรแต่ก็ไม่เท่ามะนิลาอยู่ดี เราสามารถมองเห็นภูเขาและความร่มรื่นของเมืองนี้ได้โดยรอบๆ และพอออกจากโซนวุ่นวายของคลาร์กมาได้ บรรยากาศแถวนั้นจะทำให้อดจินตนาการถึงฮอกไกโดไม่ได้เลยหละ

ที่สำคัญ … เมืองคลาร์กเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เยอะพอสมควรเลย ถึงขนาดที่เดินไปไหนก็จะเจอคนต่างชาติอยู่เต็ม และที่นี่ก็มีสถานที่อำนวยความสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้าเช่นกันแต่อาจจะไม่เยอะเท่ามะนิลาและเซบู

เซบูหลายคนบอกว่าฟีลลิ่งคล้ายๆภูเก็ตบ้านเราซึ่งมันก็จริงเพราะที่นี่มีชายหาดอยู่หลายแห่ง โดยส่วนตัวสำหรับเราแล้ว ถ้าให้เปรียบเทียบเราว่าเซบูก็คล้ายๆภาคใต้บ้านเราพอสมควร แต่สภาพบ้านเมืองอาจจะดูเก่าและไม่ค่อยศิวิไลซ์เท่า ที่เซบูมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากและค่อนข้างมีความสะดวกอยู่โดยรอบ สามารถเจอห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารได้บ่อยมากๆ พูดตรงๆยังมีชุมชนแออัดอยู่เป็นจุดๆเช่นกัน สภาพตึกและบ้านช่องจากภายนอกจะมีสภาพดูเก่า ไม่ค่อยดูน่าเข้าไปเท่าไหร่ นักแต่พอเข้าไปข้างในแล้ว ที่จริงก็สะอาดและดูดีใช้ได้อยู่

โดยรวมแล้วเซบูเป็นเมืองที่มีความวุ่นวายระดับนึง มากกว่าคลาร์กแต่ไม่เท่ามะนิลาเพราะเป็นเมืองสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง ที่นี่แลดูจะเหมาะกับคนที่ชอบทำกิจกรรมและการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ

*ในเรื่องความปลอดภัยที่ประเทศฟิลิปปินส์ของทุกเมืองจะมีรปภ.ที่พกพาอาวุธอยู่หลายจุด ทั้งในร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร คอยดูแลความปลอดภัยให้

การเดินทาง

มะนิลา : ถึงแม้จะอยู่เมืองหลวงก็จริง แต่ในฐานะนักท่องเที่ยว เรารู้สึกว่าการจะหาแท็กซี่แต่ละครั้งนี่ยากมากๆ ไม่ใช่ยากเพราะหารถไม่ได้นะ แต่เราหาคันที่ใช้มิเตอร์แทบไม่ได้เลยจริงๆ เพราะทุกคนจะให้เหมาอย่างเดียวและคนขับที่นี่ก็ดูค่อนข้างน่ากลัวอยู่หน่อยๆ จนต้องขอให้ทางโรงแรมช่วยหาให้ หรือบางครั้งก็ใช้เดินเอา ซึ่งถนนที่นี่ก็ค่อนข้างแคบ ทั้งฟุตบาทคนเดินและถนนสำหรับรถ และตั้งแต่มาเที่ยวที่นี่เรายังไม่เคยได้เจอกับสะพานลอยสักที ที่นี่มีสามล้อแบบถีบด้วยสามารถใช้บริการได้แต่เรื่องราคาเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะยังไม่ได้ลองนั่งสักที

ส่วนจีปนีย์ (ประมาณรถสองแถวบ้านเราแต่ยาวกว่า) เท่าที่หาข้อมูลมาในอินเตอร์เน็ต เขาบอกว่าค่าโดยสารจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 8 เปโซ

ที่นี่มีพวกรถไฟฟ้าด้วยนะ แต่ต่อแถวยาวมากกกกกกกกกกกก ยาวกว่าช่วงสองทุ่ม BTS สยามบ้านเราอีกเพราะล้นออกมาเลยนอกตัวสถานีจนถึงชั้นล่างและเลยบริเวณสถานีไปอีก

คลาร์ก : อาจจะขึ้นอยู่กับย่านที่เราอยู่ด้วยมั้ง แต่ตอนเราไป เราไม่ค่อยได้เห็นแท็กซี่ที่คลาร์กเท่าไหร่ แต่จะเห็นรถจีปนีย์ (ประมาณรถสองแถวบ้านเรา) ซะมากกว่า รถเมล์ก็แทบไม่เคยเห็นเช่นกัน ส่วนนึงคงเพราะจุดที่เราอาศัยอยู่เป็นแหล่งสถานีของรถจีปนีย์ด้วย ถ้าให้เทียบทั้ง 3 เมือง เราว่าเมืองคลาร์กเป็นเมืองที่เดินแล้วสบายมากที่สุด อาจด้วยเพราะที่นี่ไม่ค่อยวุ่นวายเท่าไหร่ด้วย

เซบูอาจเป็นเพราะเราได้ท่องเที่ยวในเซบูเยอะกว่าที่อื่นๆ เพราะฉะนั้นเราเลยสามารถอธิบายได้ดีกว่าเมืองอื่นๆ ที่เซบูมีทั้งรถบัส รถจีปนีย์ แท็กซี่ และมอเตอร์ไซด์รับจ้าง เพื่อนคนที่อยู่ฟิลิปปินส์เล่าให้ฟังว่าในเมืองนี้จะไม่ค่อยได้ใช้รถเมล์เท่าไหร่เพราะถ้านั่งใกล้ๆก็ไปจีปนีย์กันซะหมด ถ้าไปไกลๆถึงจะนั่งบัสกัน ส่วนรถจีปนีย์ที่นี่จะมีสีสันฉูดฉาด แข่งกันแต่ง เพ้นท์ลายเต็มที่ แต่ละคันก็จะแตกต่างกันออกไป ต่างจากจีปนีย์ในเมืองคลาร์กที่จะคงสไตล์แบบเรียบๆไว้ ค่าโดยสารอยู่ที่ 7 เปโซต่อคน ส่วนแท็กซี่ที่นี่ก็มีค่อนข้างเยอะ มีทั้งคนขับที่พูดภาษาอังกฤษได้และพูดไม่ได้ (จากประสบการณ์เจอเพียงแค่ 1 คนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้) แต่ต้องเช็คดีๆว่าเขากดมิเตอร์รึเปล่า ไม่งั้นจะโดนเป็นราคาเหมาซะหมด

มอเตอร์ไซด์รับจ้างที่นี่ก็มีอยู่เรื่อยๆและชอบขับมาถามเวลายืนรออะไรบางอย่างอยู่ ที่นี่มอเตอร์ไซด์รับจ้างจะไม่ใส่ชุดยูนิฟอร์มแบบบ้านเราและต้องตกลงราคากันเองว่าจะคิดเท่าไหร่

*แท็กซี่ที่นี่จะคล้ายๆกับบ้านเราหน่อย คือ พอเห็นเป็นคนต่างชาติก็จะชอบให้คิดเหมากัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืนจะโดนราคาเหมาซะส่วนใหญ่ วิธีแก้ไข คือ ให้โหลดพวกอูเบอร์ หรือ Grab taxi / car ไว้เพื่อเรียกรถ

สถานที่ท่องเที่ยว

มะนิลา : ในมะนิลามีสถานที่เที่ยวมากมายเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ชอบทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์มากนักแต่ชอบชื่นชมกับสถาปัตยกรรม หรือ กิจกรรมในร่มมากกว่า ที่นี่มีโบสต์ วิหารสวยงามมากมายและพิพิธภัณฑ์

ขอแนะนำว่าถ้าใครได้ลองไปให้ลองไปที่ The Mind Museum ดูเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่สนุกมาก มีอะไรให้เล่นและเรียนรู้มากมายแบบไม่น่าเบื่อ และมีโปรโมชั่นด้วย

คลาร์ก : สถานที่ท่องเที่ยวของที่นี่จะเน้นความเป็นธรรมชาติซะมากกว่า มีทั้งภูเขาไฟ น้ำตกและทะเลที่สวยงาม มีกิจกรรมทางน้ำให้ทำมากมาย และนอกจากนี้ ยังมีแหล่งสถานบันเทิงในยามค่ำคืนมากมายอีกด้วย เช่น คาสิโน หรือ ผับบาร์เป็นต้น

สถานที่แนะนำของที่นี่ คือ Subic Beach เป็นทะเลที่มีภูเขาล้อมรอบและน้ำใสมากๆ สามารถลงไปว่ายน้ำกับปลาและทำกิจกรรมทางน้ำอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน

เซบูมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากมายจริงๆเพราะเซบูเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักๆของฟิลิปปินส์ สำหรับเซบู อาจเหมาะกับคนที่ชอบความ Adventure และทำกิจกรรมสักหน่อย เพราะมีทั้งทะเลที่สวยงามมากมาย สามารถดำน้ำได้ มีภูเขา น้ำตก โบสถ์ วัด พิพิธภัณฑ์ สถานที่ชมวิวต่างๆมากมายและสถานบันเทิงอีกเช่นกัน และยังเหมาะสำหรับคนที่ชอบช็อปปิ้งอีกด้วยเพราะที่นี่ก็มีแหล่งช๊อปปิ้งมากพอสมควรและราคาไม่แพงมาก

สถานที่แนะนำของที่นี่ คือ Oslob, Kawasan Falls, Bohol และ Moal Boal เป็นต้น

สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ คลิก

# ประสบการณ์ในประเทศฟิลิปปินส์

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน