[รีวิว] นักเรียนไทยอายุ 14 ปีกับการเรียนภาษาอังกฤษที่ Monol เมืองบาเกียว ฟิลิปปินส์ โดย น้องบอล

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Monol โดย บอล

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Monol

โดย บอล
อายุ 14 ปี

สถาบัน : Monol
International Education Institute

หลักสูตร : ESL
ระยะเวลา 12 สัปดาห์
(พ.ย 2017 – ก.พ. 2018)

การเดินทางไปที่เมืองบาเกียวและโรงเรียน Monol เป็นยังไง ?

ไม่ยากครับ เราต้องนั่งเครื่องบินจากไทยไปลงที่สนามบินที่มะนิลา แล้วก็นั่งรสบัสประมาณ 7 ชั่วโมง ขึ้นเขาไปบาเกียว ช่วงขึ้นเขา รถก็มีแวะพักจอดให้ไปกินข้าวได้ครั้งนึง ในรถบัสก็จะมีนักเรียนจากหลากหลายโรงเรียนและรถบัสก็จะพาเราไปส่งแต่ละโรงเรียนจนมาถึงที่ Monol ครับ

ขากลับก็เหมือนตอนขามาเลยครับ ผมก็นั่งแท็กซี่จากหน้าโรงเรียนไปที่จุดขึ้นรสบัส (Joy Bus) แล้วก็นั่งรถบัสต่อไปที่เมืองมะนิลาเลยเพื่อไปสนามบิน รถบัสก็นั่งสบายครับ ถ้าให้เปรียบเทียบกับบ้านเราก็เหมือนรถบัสที่ดีที่สุดครับ รสบัสก็ไปจอดตรง terminal ที่เราไปเช็คอินเลยครับ

วันแรกของการไปที่ Monol เขาให้เราทำอะไรบ้าง ?

วันแรกเขาก็พาเราไปซื้อของที่ห้างฯครับ เขาก็จะพาไปถ่ายรูปทำบัตรนักเรียนด้วย แต่ของผม ผมถึงที่ Monol ตอนตี 3 ผมก็ได้นอนวันนึงก่อนแล้ววันรุ่งขึ้นก็ค่อยไปซื้อของ หลังจากนั้นเขาก็พาไปสำรวจโรงเรียนครับ

เป็นคนไทยคนเดียวในโรงเรียนรึเปล่า ?

เปล่าครับ มีคนไทยอีกคนนึง เขาเป็นผู้ใหญ่กว่าผม เราไม่ได้อยู่ห้องเดียวกันแต่ว่าตอนกินข้าว ตอนไปเที่ยวก็ไปด้วยกันครับ

บรรยากาศในโรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

บรรยากาศตอนเช้าก็หนาวมากๆเลยครับ ตอนประมาณเที่ยง – บ่าย 3 โมงครึ่งก็จะร้อน แต่ว่าไม่ร้อนเท่าไทย ตอนเช้ากับตอนเย็นก็จะมีหมอกเพราะอยู่บนเขาครับ

ห้องเรียนกลุ่ม ห้องนึงก็ประมาณ 4 คนครับ เขาก็จะให้เราทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน อย่างเช่น Speaking เขาก็จะให้เราพูดคุยกับเพื่อนเป็นประโยคสนทนา ให้เราถามกันและกัน เวลาเรียนก็เริ่มตั้งแต่ 8 โมงเช้า – 5 โมงเย็น

สอบวัดระดับภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

สอบพูดก็จะสอบถามข้อมูลส่วนตัวครับ แล้วก็มีแบบทดสอบให้ทำ เขาจะมีกระดาษมาให้ มีอ่านแล้วก็ให้ตอบคำถาม ให้ฟังแล้วก็ตอบคำถาม ตอนแรกที่สอบแย่มากครับ ระดับของผมอยู่ที่ Elementary ก็เป็นการเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ เน้นพูดคุย เน้นคำศัพท์ครับ

การสอนของครูเป็นยังไงบ้าง ?

เขาจะอธิบายให้ฟังแล้วก็ไม่ได้เน้นให้เราจด แล้วแต่เราว่าเราจะจดหรือไม่จด จากนั้นครูเขาก็จะให้ทำแบบฝึกหัด บางวันก็จะมีการบ้านด้วยครับ ครูเขาก็ชวนเราคุยนะครับ การสอนก็ดีนะครับ ครูเขาจะบอกรายละเอียด อันไหนไม่เข้าใจก็ถามได้เรื่อยๆแบบไม่ต้องเกรงใจ แล้วก็เฟรนด์ลี่ด้วยครับ

ผมเคยแอบหลับในห้องเรียนครั้งนึงเพราะมันเริ่มเรียนตอนเช้ามาก 8 โมงที่ฟิลิปปินส์ (เท่ากับ 7 โมงเช้าที่ไทย) แต่ครูเขาก็ไม่ได้ปลุกนะครับเพราะผมแอบหลับในคาบเรียนกลุ่มพอดี

สำเนียงครูฟังยากรึเปล่า ?

ไม่ค่อยยากครับ ฟังออกแต่ตลกดี มีบางตัวที่ออกเสียงแล้วแอบตลกนิดนึงครับ

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Monol บาเกียว

ตั้งแต่มาเรียนที่นี่ชอบวิชาไหนมากสุด ?

สำหรับผม ผมชอบ Speaking ครับ เพราะมันได้พูด แล้วก็เผื่อมีคำไหนที่เราไม่เข้าใจ เราก็ได้หาแล้วก็เรียนรู้มันครับ เพราะส่วนมากตอนไปอยู่ที่นั่น ผมก็ไม่ค่อยได้เล่นเกมส์ครับ ผมเล่นกีฬากับเพื่อนแล้วก็ได้คุยกับเพื่อนมากกว่า

กิจกรรมในโรงเรียนที่ได้ทำ ?

พอเราเรียนเสร็จเราก็ออกไปเล่นกีฬาได้ ผมไปเล่นบาสทุกวัน เราก็จะมีเพื่อนมาจอยกับผม บางครั้งก็ขึ้นไปเล่นปิงปองกับรูมเมท และมีอีกครั้งนึงเพื่อนคนจีนชวนไปเล่นตีกอล์ฟก็เคยไปลองเล่นครั้งนึง แล้วก็ได้ลองเข้าฟิตเนสด้วยครับ ร้อนดีครับเพราะที่นู่นไม่มีแอร์ อากาศที่นั่นจะเย็นอยู่แล้ว ส่วนเครื่องเล่นก็เยอะดีครับ

นอกจากเล่นกีฬา ทุกๆสองเดือนก็จะมีปาร์ตี้พิซซ่า ทางโรงเรียนจะสั่งพิซซ่ามาแล้วให้ทุกคนในโรงเรียนกินฟรี หลังสอบก็จะมีปาร์ตี้เหมือนกัน เป็นสอบวัดระดับ

ชอบอะไรที่สุดใน Monol ?

ชอบการเล่นกีฬามากสุดครับ ผมคิดว่ามันดีมากเพราะเวลาผมเล่นบาสเก็ตบอลผมก็จะได้พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อน ประมาณ ส่งลูกมา หรือ ให้ระวัง ประมาณนี้ ผมก็ได้เพื่อนมา 10 กว่าคนจากการเล่นกีฬาครับ

เพื่อนที่ Monol เป็นยังไงบ้าง ?

มีหลายชาติเลยครับ มีเกาหลี จีน ไต้หวัน เวียดนาม ประมาณนี้ครับ อายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 ปีขึ้น เขาก็เป็นเพื่อนกับเราได้ ดูแลเราดีครับ

พักหอพักแบบไหน ?

ผมพักแบบห้อง 6 คนครับ แต่ห้องของผมตอนนั้นมีแค่ 5 คน

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ใช้ชีวิตที่ต่างประเทศรึเปล่า ? รู้สึกว่ายากลำบากมั๊ย ?

ใช่ครับ ตอนประมาณ 1 อาทิตย์แรกก็รู้สึกกลัวๆ เขินๆ อายๆ แต่พออยู่ไปนานก็รู้สึกดีครับ เรามีเพื่อนหลายประเทศ มีกีฬาให้เล่นภายในโรงเรียน

หลังจากเรียนไปสามเดือนระดับภาษาอังกฤษขึ้นมาขนาดไหน ?

อัพเกรดขึ้นมากเลยครับ จากระดับ Elementary ขึ้นมา Intermediate 1 ครับ (ภายใน 3 เดือน) เพราะเราได้ใช้ภาษาอังกฤษคุยทุกวันครับ จากตอนแรกพูดไม่เป็นเลย พอไปเรียนมาเสร็จก็พูดได้เยอะขึ้นมากๆ เมื่อก่อนจะไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษเลยแต่ตอนนี้กล้าพูด

การเดินทางไปซื้อของข้างนอกโรงเรียนยากลำบากมั๊ย ?

ไม่ยากครับ ต้องนั่งรถจีปนีย์ไป จากโรงเรียนถึงห้างสรรพสินค้าก็ประมาณแค่ 3-5 นาทีครับ ไปไม่ยากครับ

อาหารในโรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

สำหรับผม ผมว่าบางอย่างก็อร่อย บางอย่างก็ไม่อร่อย มันก็จะมีสปาเก็ตตี้ แล้วก็มีอาหารหลายแบบ มีทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มีทุกอย่างครับ

มาเรียนที่ Monol แตกต่างกับการเรียนที่ไทยยังไงบ้าง ?

เวลาที่เรียนเร็วกว่า ได้พูดภาษาอังกฤษทั้งวัน แล้วก็มีการบ้านเยอะเป็นว่าเล่น อันนี้ต่างจากไทยมากครับ (ที่ไทยการบ้านน้อยเหรอ ?) เปล่าครับ ผมไม่ทำเองครับ (หัวเราะ) ที่ไทยการบ้านก็ไม่เยอะครับ เรื่องครูด้วยครับ ถ้าหลับที่ไทยคงโดนด่า

ได้ไปเที่ยวที่ไหนในบาเกียวบ้าง ?

ผมไปเที่ยวทะเลครับ นั่งรถบัสไป 3 ชั่วโมง ไปกับพี่คนไทยและเพื่อนๆต่างชาติครับ ผมไม่ค่อยชอบเที่ยวครับ วันเสาร์อาทิตย์ก็มีไปทะเลบ้างครับ ผมไปเที่ยวแค่ 1 เดือน อีกสองเดือนที่เหลือผมก็ไม่ค่อยได้เที่ยวเพราะผมโดนทำโทษ ผมขาดเรียนบ่อยครับ เพราะตื่นสายครับ เราก็ต้องอ่านหนังสืออยู่ในห้องเรียน 1 ชั่วโมงทุกวัน

ภาพฟิลิปปินส์ก่อนไปกับหลังไปมาแล้วแตกต่างกันยังไง ?

ก่อนไปคิดว่าแย่มากครับ คิดว่าไม่น่ามีอะไรทำแล้วก็สกปรก ตอนแรกจินตนาการเอาไว้แบบนั้นแต่พอไปทำก็แตกต่างจากที่คิดไว้ครับ ตะลึง

มีอะไรอยากแนะนำคนที่อยากไปเรียน Monol หรือเรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียวบ้าง ?

ที่นั่นไม่มีสายฉีดก้น ต้องใช้ทิชชู่ของตัวเอง แนะนำให้เตรียมทิชชู่ไปเยอะๆครับ

เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol เมืองบาเกียว คลิก

# ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Monol เมืองบาเกียว
Photo Credits : บอล

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน