เรียนภาษาอังกฤษที่ไหนเวิร์ค?

เรียนภาษาอังกฤษที่ไหนเวิร์ค?

หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าเราควรเรียนภาษาอังกฤษที่ไหนดี ไปอังกฤษจะแพงไปมั๊ย? อเมริกาจะไกลไปรึเปล่า แล้วออสเตรเลียคนไทยจะเยอะขนาดไหน หรือ อินเดียดีนะ(แต่ไม่ชอบกินเครื่องเทศอะ) แล้วสรุปที่ไหนกันที่จะเหมาะสมกับเราแต่ก็ไม่เคยได้คำตอบที่สามารถช่วยในการตัดสินใจได้เท่าไหร่ เอางี้ เราลองมาตั้งกฏความต้องการของเรากันดูนะ

กฏ 3 มาก ไม่ได้เป็นชื่อผัวแม่นาคแต่อย่างใด แต่เป็นความต้องการ 3 อย่างที่เราอยากได้ในการไปเรียนภาษาอังกฤษต่างหาก

ข้อที่ 1 ค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก : เราอยากเรียนประเทศที่ค่าครองชีพไม่สูงจนเกินไป สามารถซื้อขนมมากินเท่าที่ต้องการได้โดยไม่ต้องแปลงค่าเงินให้ปวดใจบ่อยนัก ค่าเทอมไม่แพง ค่าที่อยู่รับได้ ค่าเครื่องบินไม่แพงมากก็จะยิ่งดีอีกด้วย

ข้อที่ 2 คนไทยไม่เยอะมาก : แน่นอนว่าการออกเดินทางไปถึงต่างประเทศเราก็อยากจะพาสังคมใหม่ๆ รวมถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ถ้าหากไปแล้วต้องเจอแต่คนไทย เดินสวนกันทีไ่หนก็เจอแต่คนไทย เราคงไม่ได้ฝึกอะไรมากแน่

ข้อที่ 3 ได้ใช้ภาษาบ่อยมาก : เพื่อที่จะให้เก่งได้เร็วขึ้น การได้ใช้ภาษาเป็นสิ่งจำเป็นมากๆและยิ่งถ้าได้ฝึกฝนบ่อยๆก็คงจะดี

โอเค … ถ้ากฏ 3 มากมันโดนใจแล้วหละก็ เรามีคำตอบให้แล้วแหละ

ลองไป “ฟิลิปปินส์” กันดูมั๊ยหละ ?

เกาะเซบู ฟิลิปปินส์เป็นอื่นที่นึงที่มีสอนภาษาอังกฤษและตรงตามกฏ 3 มากด้วย เป็นเกาะที่สวย มีที่เที่ยวให้ไปเรื่อยๆ และที่สำคัญเรื่องการเรียนของพวกเค้าก็ได้รับการยอมรับจากนานาชาติอีกต่างหาก พวกชาวต่างชาติส่วนใหญ่ก็มาเรียนกันที่นี่ ทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม จีน และคนไทย(ซึ่งยังไม่เยอะ) และเซบูยังมีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำกว่าหลายๆเมืองในฟิลิปปินส์ และรายล้อมไว้ด้วยเกาะอื่น จึงไม่ติดกับมหาสมุทรโดยตรง

ส่วนถ้าห่วงเรื่องสำเนียงของอาจารย์หละก็ ลองเปิดฟังคลิปนี้ดูก็จะรู้เลยแถมอาจารย์ของฟิลิปปินส์จะได้รับการเทรนในเรื่องการสอน การออกสำเนียง ทำสัญญากับทางโรงเรียนเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ต้องห่วงเล๊ย 🙂

หลักสูตรภาษาอังกฤษในฟิลิปปินส์

General ESL หลักสูตรภาษาอังกฤษเรียนแบบเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน มีทั้งเรียนในด้านคำศัพท์, แกรมม่า, การพูดและการเขียนแบบตัวต่อตัว (1:1) และเรียน discussion, presentation และ listening เป็นกลุ่มเล็ก (ไม่เกิน 5 คน ) และกลุ่มใหญ่ (ไม่เกิน 8 คน) กับเพื่อนนานาชาติ โดยระยะเวลาเรียนอย่างต่ำอยู่ที่ 1 สัปดาห์

Specific Speaking : หลักสูตรนี้จะเป็นการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อใช้งานทั่วไปโดยเน้นการพูด การออกเสียงและการฟังมากกว่าด้านอื่น มีทั้งการเรียนเพื่อสนทนา, การโต้ตอบโต้เถียงกันและการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ โดยมีทั้งเรียนแบบไพรเวทและการเรียนแบบกลุ่มกับเพื่อนต่างประเทศอีกด้วย

IELTS (International English Language Testing System) ส่วนมากใช้กับการเรียนต่อต่างประเทศฝั่งยุโรปมากกว่า ซึ่งการสอบ IELTS เป็นการสอบประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ถือว่าได้ระดับมาตราฐานนานาชาติสูงสุด

หลักสูตรนี้เป็นการเรียนทั้งเพื่อเตรียมสอบ IELTS และเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ (English for Academic Purpose) โดยเฉพาะบางโรงเรียนจะมีการรับรองผลคะแนนสอบว่านักเรียนจะทำได้เท่าไหร่ตามที่ตกลงไว้ หากสอบวัดพื้นฐานก่อนเริ่มเรียนได้ตามเกณฑ์ และลงเรียนตามจำนวนสัปดาห์ที่กำหนด เราจะได้ฝึกทำแบบทดสอบเพื่อประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนในระดับภาษาอังกฤษก่อนและครูจะเป็นคนแนะนำเพื่อการพัฒนาต่อเอง

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) ใช้สำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น อเมริกา แต่ในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ แคนาดาบางมหาวิทยาลัยก็ใช้ได้เช่นกัน

หลักสูตรนี้เป็นการเรียนเพื่อสอบ TOEFL นักเรียนจะเรียนเพื่อพัฒนาความรู้และความเข้าใจด้านภาษาอังกฤษ พร้อมพัฒนาเทคนิคการทำข้อสอบ TOEFL ซึ่งเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมาก สำหรับคนที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศ เพราะได้เตรียมความพร้อมด้านวิชาการไปในตัว ที่สำคัญคือเราจะได้ฝึกทำแบบทดสอบเพื่อประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนในระดับภาษาอังกฤษก่อนและครูจะเป็นคนแนะนำเพื่อการพัฒนาต่อเอง

Business English : หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับสายธุรกิจเพื่อนำไปใช้ในตอนประกอบอาชีพจริง เช่น ธุรกิจ การโรงแรม การตลาด หรือ การเงินเป็นต้น โดยมีการเรียนแบบไพรเวท 4 คาบ คือ ศัพท์เกี่ยกวับธุรกิจ, การเขียนในเชิงธุรกิจ, การสื่อสารในเชิงธุรกิจ และ การเจรจาต่องรองในเชิงธุรกิจ และยังมีการเรียนกับกลุ่มชาวต่างชาติในคาบอื่นๆอีกด้วย

TESOL : หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ใช้เวลา 3 เดือน โดยหลักสูตรนี้คำนึงถึงการเพิ่มความมั่นใจสำหรับการสอน วิธีการดำเนินการสอนในรูปแบบที่สร้างสรรค์ สนุกสนานและน่าสนใจมากกว่าการสอนแบบเลคเชอร์ และมีประกาศนียบัตรรับรองหลังผ่านหลักสูตรจากสถาบันที่ได้รับการรับรองโดย International TESOL Accreditation Authority

English for Nursing : หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนพยาบาลพร้อมโอกาสเป็นฝึกงานกับโรงพยาบาลในฟิลิปปินส์ มีทั้งเรียนภาษาอังกฤษแบบทั่วไปและการเรียนในรูปแบบไพรเวทกับอาจารย์ด้านพยาบาล โดยมีการสอนตั้งแต่เบื้องต้น เช่น การต้อนรับผู้ป่วย อธิบายส่วนต่างๆของร่างกาย การเก็บตัวอย่างทางการแพทย์ การประเมินสภาพร่างกายคนไข้ก่อนการผ่าตัด ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายโดยอิงจาก Case Study ของจริง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ :
http://www.korpungun.com/programs-in-philippines