[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษ online เข้มข้น เหมือนไปเรียนต่างประเทศ โดยน้องปาย

[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษ online เข้มข้น

เหมือนเรียนไปต่างประเทศ โดยน้องปาย

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ online

QQ English Online Campus ฉบับจัดเต็ม

หลักสูตร Super Light Plan ระยะเวลา 4 สัปดาห์

โดยคุณพรพรรณ ประเสริฐท่าไม้ (ปาย) อายุ 22 ปี

ทำไมถึงเลือก เรียนภาษาอังกฤษ online ?

หนูเพิ่งเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาบัญชีมาค่ะ ตอนนี้ก็รอเริ่มทำงาน มีเวลาว่างก็เลยเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม ตอนนี้เป็นสถานการณ์ COVID-19 ระบาดด้วย ก็เลยยากที่จะออกไปเรียนต่างประเทศตามที่วางแผนไว้ การเรียนภาษาอังกฤษ online หนูได้เรียนที่บ้าน เป็นที่ safe zone ที่สุดแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องติดโรคกับคนอื่นด้วย แล้วก็ยังได้พัฒนาตนเองไปด้วยค่ะ

ประสบการณ์เรียนออนไลน์จริง เหมือนหรือแตกต่างจากสิ่งที่เราคิดไว้ ?

ทีแรก หนูก็ไม่ได้คาดหวังมากกับการเรียนภาษาอังกฤษ online นะ เพราะหนูคิดว่าหนูเป็นคนที่คุมตัวเองยาก อยากที่จะไปเรียนในคลาสจริงๆมากกว่า เพราะทุกอย่างมันบังคับให้เราไปอยู่ในสถานการณ์นั้น แต่ถ้าเรียนออนไลน์คิดว่า วันไหนเราขี้เกียจ เราก็คงจะโดดเรียน  แต่พอมาได้เรียนจริงๆ เราคิดว่า เราเสียเงินไปแล้ว จึงต้องบังคับตัวเองว่าเราต้องเรียนนะ เป็นการบังคับตัวเองมากขึ้น ต่างจากที่คิดเอาไว้ว่า คิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ทำได้ เข้าเรียนครบค่ะ

ตัวอย่างคาบเรียนกลุ่ม QQ English Online Campus

ช่วยพูดถึงตารางและวิชาเรียนหน่อย

หนูเรียน 8 โมงเช้า – เที่ยง ของทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ระยะเวลา 1 เดือน คอร์สที่เรียนจะเน้นทักษะการฟัง การพูด และมีบทเรียนที่เรียกว่า QQE Basic ค่ะ 

  • 8.00 – 8.50 เรียน Speaking แบบตัวต่อตัว
  • 9.00 – 9.50 เป็นบทเรียน QQE Basic แบบตัวต่อตัว
  • 10.00 – 10.50 เป็นคลาสกลุ่มเล็ก มีเพื่อนประมาณ 2-3 คนค่ะ ขึ้นอยู่กับวัน แต่ละวันก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางวันก็มีเพื่อนเข้ามาใหม่ บางวันก็มีเพื่อนออกไปค่ะ
  • คลาสสุดท้าย 11.00 – 11.50 ก็เป็นคลาส Speaking

เท่ากับในหนึ่งวัน หนูเรียน Speaking 2 คลาส เรียน QQE Basic 1 คลาส และ small group 1 คลาสค่ะ และทุก 6 โมงเย็น ถึงสองทุ่มของทุกวัน จะมี Big group ซึ่งจะเข้าเรียนหรือไม่เรียนก็ได้ เพราะว่าเป็น Optional class คือ ถ้าว่างก็เข้าไปเรียนได้ค่ะ

คลาสเรียนกลุ่มเล็กเจอเพื่อนชาติไหนบ้าง ?

หนูเจอชาวญี่ปุ่นค่ะ หนูเจอสองคน แต่หนูไม่ได้ถามว่าอายุเขาเท่าไหร่ เขาดูโตนะคะ น่าจะอายุประมาณ 30 กว่าๆ เรียนกับเขาได้ประมาณ 2 วัน ครูบอกว่าเขาขอย้ายไปเรียนคลาสอื่น เขาน่าจะตามไม่ทัน มันอาจจะยากเกินไป เพื่อนคนใหม่อายุประมาณ 46 ปี เขาน่าจะเป็นผู้บริหารบริษัทที่ไหนสักที่ เขาไปเที่ยวมาหลายสิบประเทศมาก ซึ่งเขาพูดภาษาอังกฤษเก่ง แต่พูดสำเนียงภาษาญี่ปุ่นก็ฟังยาก หนูก็พยายามฟัง เขาพูดเก่งมากหนูก็เลยต้อง active ตัวเองขึ้นไปอีก พอมาเรียนกับคนที่เก่งกว่าเรา เราก็เลยต้องพยายามให้มากขึ้นค่ะ คุณครูก็คอยถามคำถามให้หนูพูดมากขึ้นค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ Online ตัวอย่าง QQ English

เพื่อนร่วมคลาสอายุเยอะกว่า เป็นต่อการเรียนภาษาอังกฤษ online ปัญหาไหม ?

หนูว่าไม่เป็นปัญหาเลยนะคะ ส่วนใหญ่หัวข้อที่เรียนก็เป็นเรื่องทั่วๆไป เช่น เรื่องนิสัยที่ไม่ดี เรื่องการกิน เรื่องทั่วๆไป เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันมากกว่า สมมติว่าเราพูดเรื่องอาหาร เราก็แนะนำอาหารบ้านเรา เขาก็แนะนำอาหารบ้านเขา เหมือนเป็นการแชร์ความรู้ให้กันมากกว่าค่ะ

ช่วยพูดถึงคลาสตัวต่อตัวด้านการฟัง (Listening) หน่อย

จากการทดสอบระดับภาษาก่อนเริ่มเรียน ทักษะด้านการฟัง (Listening) หนูอยู่ระดับปานกลาง ได้เรียนคลาสที่ตรงกับระดับของเรา QQ English Online มีบทเรียนมาให้ มีคำศัพท์มาให้ขึ้นอยู่กับแต่ละบท และ audio ให้เราฟัง หลังจากนั้นให้เราตอบคำถามเกี่ยวกับบทสนทนานั้นๆ นอกนั้นก็จะมี discussion มีคำถามมาให้ แล้วให้เราตอบว่ามีความเห็นยังไงเกี่ยวกับบทสนทนานั้นๆ ทั้งหมดมี 20 บท ซึ่งหนูเรียนได้จบ 20 บทพอดีเลย

หนูรู้สึกว่าฟังได้มากขึ้นนะคะ บทแรกๆ หนูขอครูดูสคริป (script) ด้วย ไม่อย่างนั้นหนูฟังไม่ออกเลยสักนิดเดียวว่าเขาพูดอะไร เพราะว่าเป็นสำเนียงเหมือน Native Speaker ด้วย เขาอาจจะพูดระดับปกติ แต่ในความคิดหนู หนูว่ามันเร็ว เพราะว่าหนูไม่เก่งเรื่องฟังค่ะ หนูเลยขอดูสคริปในขณะที่ฟังไปด้วย เราจะได้ตอบคำถามได้ ซึ่งครูเขาก็ให้ดู แต่พอประมาณบทที่ 4 บทที่ 5 เขาก็อยากให้ลองฟังก่อน หนูก็เลยโอเค เขาจะให้ฟังประมาณ 2-3 รอบค่ะ แล้วแต่เราตอบคำถามได้ครบรึยัง

การฟังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆนะคะ พอจะจับได้มากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะขอเขาดูสคริปรอบนึง เพื่อเป็นการเช็คความเข้าใจค่ะ พอบทหลังๆ ก็ไม่ดูสคริปเลย ฟังอย่างเดียว ก็ตอบคำถามได้

เราอาจจะไม่ได้ฟังได้ 100% ขนาดนั้น แต่จะมีคำศัพท์หลักๆ หรือหัวข้อหลักๆ ให้เราจับได้ว่าตอนนี้เขาคุยเรื่องไหน แล้วก็เอามาตอบคำถามได้ค่ะ ก็รู้สึกว่าการฟังของตัวเองดีขึ้นจริงๆ ค่ะ

คาบเรียน Listening QQ English Online

คลาสตัวต่อตัว QQE Basic หน่อย มันคืออะไรนะ?

คลาส QQE Basic ขึ้นอยู่กับผลสอบระดับภาษาตอนแรก หนูคิดว่าบทเรียนดูง่ายไปนิดนึงสำหรับหนู เพราะว่าเขามีตั้งแต่นับเลข one two three four five ซึ่งหนูคิดว่า มันอนุบาลมากๆ แต่พอหลังๆ ครูเขาก็ข้ามให้เราบ้าง เพราะว่าเขาก็ถามเราว่าเรารู้แล้วใช่ไหม ก็เลยไปได้เร็วขึ้นค่ะ หนูได้เรียนหนังสือเล่มที่ 2 ซึ่งมี 25 บท หนูเรียนจบเล่มประมาณ 2 อาทิตย์ครึ่งค่ะ ครูเขาเลยขึ้นหนังสือเล่มที่ 3 ให้เลย คือ เราเรียนได้เท่าไหนก็ไปต่อไปได้เลย ไม่มีจำกัด

เท่ากับว่าหนูได้เรียนหนังสือเล่มที่ 2 และ 3 เล่มที่สามเรียนเกือบจบเล่มค่ะ แต่ไม่จบ ที่หนูไม่ยอมข้ามไปหนังสือเล่มที่ 3 ตอนที่หนูปรึกษาพี่ (เจ้าหน้าที่ก้อปันกัน) หนูคิดว่ามันจะมีบางจุดที่เราไม่รู้ หนูก็ไม่อยากข้ามไป บางจุดเรารู้แล้วก็ฟังอีกรอบนึงอาจจะเป็นความรู้เพิ่มที่เรารู้ไม่ครบ ครูเขาก็สอนแทรกๆ มาให้ สมมติว่าเขาสอนเรานับเลข ก็เป็นการฝึกให้เราออกเสียงให้ถูกต้อง ให้เขาฟังรู้เรื่อง ทุกครั้งที่เขาสอน เราก็แทรกคำถามเข้าไปเอง เหมือนเป็นการเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง อันไหนที่หนูสงสัย หนูก็ถามเลย เช่น หนูถามครูเพิ่มว่า แล้วถ้ามันเป็นลำดับที่ เราต้องเรียก first second third แล้วจะยังไง ซึ่งได้ความรู้จากตรงนี้มาเยอะอยู่ค่ะ ในสิ่งที่เรายังไม่รู้ บางทีก็รู้แล้ว แต่เราจำไม่ได้ เพราะเราก็เคยเรียนกันมาตั้งแต่มัธยม แต่พอมาเรียนมหาวิทยาลัย ก็แทบจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นสาระจริงๆ เลยค่ะ

สำเนียงครูที่สอนภาษาอังกฤษ online QQ English เป็นยังไงบ้าง ?

ก็ไม่ได้ฟังยากนะคะ สำเนียงครูบางคนคล้ายๆคนไทยเลยด้วย ก็เลยยิ่งทำให้เราฟังง่าย หนูว่า Native Speaker ก็เป็นสำเนียงที่ดีกว่า แต่สำหรับคนที่ยังไม่เก่งภาษามาก ให้ไปฟัง Native Speaker เลยก็อาจจะยากเกินไปสำหรับเรา แต่หนูคิดว่าครูเขาสำเนียงกลางๆ คือไม่ได้เหมือน Native Speaker แต่ก็ไม่ได้แย่ค่ะ สามารถฟัง สื่อสารกันรู้เรื่อง สำเนียงไม่ได้แย่เหมือนที่คนเขาพูดๆกันค่ะ

ถ้าเราพูดผิดแกรมม่าหรือออกเสียงไม่ถูกต้องครูช่วยแก้ไขให้ไหม ?

ช่วยค่ะ ครูแก้ไขให้ตลอด ทุกครั้งหนูไม่รู้เป็นอะไรกับตัว ch พูดไม่ได้สักที พูดยังไงก็ผิด ครูทุกคนก็จะพูดเหมือนกันว่าหนูพูดผิด ซึ่งหนูพยายามแล้วตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย หนูก็ยังพูดผิดอยู่ดี ?  แต่ว่าเพื่อนหนูก็มีปัญหาเรื่องการออกเสียง ch ผิดค่ะ หนูก็เลยคิดว่ามันเป็นปัญหาของคนไทยที่พูดไม่ได้ค่ะ เช่นคำว่า cheap ที่แปลว่า ถูก หนูก็ไม่รู้จะพูดยังไงให้เขาไม่เข้าใจเป็นคำว่า sheep ที่แปลว่า แกะ ค่ะ  เพราะ sh กับ ch ของหนูคือเสียงเดียวกันเลย เขาก็เลยแยกไม่ออกว่าหนูพูดคำไหน

แล้วถ้าเราเรียงประโยคผิด คือหนูไม่เก่งทั้งการพูด แล้วก็การฟัง ทุกคาบก็ต้องได้พูดอยู่แล้ว เพราะว่าเรียนแบบเห็นหน้า บางทีที่หนูพูดแล้วเขาไม่เข้าใจ ตอนเรียนจะมี chat box ที่เราสามารถพิมพ์ไปได้ ซึ่งหนูจะพยายามพูดไปก่อน ถ้าเขาไม่เข้าใจเราก็พยายามเรียงประโยคใหม่ สลับไปมั่วๆ จนบางทีเขาก็เข้าใจที่เราพยายามจะสื่อบ้าง เขาก็จะถามกลับมาว่าคุณหมายถึงแบบนี้ใช่ไหม หรือถ้าเขาไม่เข้าใจจริงๆ หนูก็จะพิมพ์แทน เขาอาจจะฟังเราไม่ออกเพราะเราออกเสียงผิดค่ะ พอหนูพิมพ์ไปเขาก็จะอ๋อ… แบบนี้ๆ เพราะหนูออกเสียงผิดค่ะ (หัวเราะ) ครูเขาก็จะแก้ให้ว่าที่ถูกต้องแบบนี้นะ ต้องถามแบบนี้ ให้หนูพูดซ้ำค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ได้ผลไหม ?

มันโอเคนะคะกับการที่เราเรียน แล้วเราไม่ปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ หนูรู้สึกก็ช่วยได้ระดับนึง แต่ถ้าเราได้ไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ตามที่เราคาดหวังไว้ตอนแรก อันนั้นอาจจะช่วยได้มากกว่า เพราะว่าเราต้องใช้ภาษาอังกฤษ 24 ชั่วโมง เรามีสังคมรอบข้างเป็นภาษาอังกฤษด้วย

แต่พอมาเรียนภาษาอังกฤษ online ที่เป็น Online Campus คือ เรียนวันละ 4 ชั่วโมง หนูก็คิดว่ามันเยอะนะคะ

เหมือนครึ่งวันเช้าของหนูตื่นมาปุ๊บ หนูก็ต้องพูดภาษาอังกฤษแล้ว ยังไม่ได้เจอหน้าใครเลย ตื่นมาก็ Hello แล้ว ?

แล้วหนูว่าหนูติดด้วย เวลาหนูพูดกับเพื่อน หนูก็พูดภาษาอังกฤษ บางทีคำสั้นๆ ก็พูดภาษาอังกฤษ เพราะรู้สึกว่าเรากำลังคุยกับครูอยู่ตลอดเวลา เพื่อนก็ว่านิดนึงว่า เดี๋ยวนี้หนูนี่โกอินเตอร์นะ ? แต่มันติดจริงๆ ค่ะ แต่คิดว่า ถ้าหนูไปเรียนที่ฟิลิปปินส์น่าจะอินกว่านี้ 

แล้ววันจบคลาสคุณครูร้องไห้ด้วยค่ะ ?  รู้สึกว่าผูกพันมากๆ หนูเรียนกับครูที่เขาเป็นเกย์ เขาร้องไห้ที่จะไม่ได้คุย ไม่ได้สอนเราแล้ว แต่เราก็ยังมี contact ติดต่อกันนะคะ พวก Instagram แค่เราจะไม่ได้ตื่นมาเจอหน้ากันเหมือนเดิมแล้ว เขาก็ร้องไห้ หนูก็ซึมไปเลย ?

ชอบอะไรในครูที่สอนบ้าง ?

หนูโชคดีที่ได้ครูดีหมดเลย ไม่ต้องเปลี่ยนครูเลย วันแรกๆ หนูมีปัญหากับครูที่ครูเขามีคำพูดติดปากว่า “with that one” ก็เลยทำให้เราโฟกัสอยู่กับแค่วลีนี้ โดยที่เราไม่ได้โฟกัสอย่างอื่นเลย แล้วโปรแกรมเราสามารถประเมิณครูได้หลังจากการเรียน หนูเลยประเมิณเขาไป แต่หนูเห็นถึงความใส่ใจและความตั้งใจที่เขาสอนหนู รู้สึกว่าเขาสอนดี แค่เขามีคำพูดติดปากไปนิดนึง

แล้วก็โปรแกรมจะมีให้กดขอ (request) ได้ว่าเราต้องการให้ครูสอนแบบไหน หนูเลยกดขอไปกับครูทุกคนเลยว่า ต้องการให้พูดช้าลงนิดนึง เพราะหนูรู้สึกว่าหนูยังฟังไม่ได้ จริงๆ มีให้เราขอได้หลายอย่างนะคะ เช่น ต้องการไม่ให้ออกนอกเรื่องเลย โฟกัสแต่บทเรียน ต้องการให้พูดเร็วขึ้น ต้องการให้พูดสุภาพ ให้เราเลือกได้หมดเลยค่ะ อาทิตย์แรกหนูก็กดขอไปทุกวัน กับครูทุกคนว่าต้องการให้พูดช้าหมดเลย ครูคนนี้เขาอาจจะลืมตัวค่ะ เวลาเขาคุยนอกเรื่อง (chitchat) เขาก็จะกลับมาเร็วตามปกติละ หนูก็ฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้างค่ะ หนูก็กดคอมเม้นต์ไปว่า ครูสอนดีนะ หนูชอบ แต่ครูอาจจะลืมตัวพูดเร็วไปนิดนึง หนูก็อาจจะไม่เข้าใจบ้าง แต่ก็พยายามฟังตลอด พอหลังจากที่หนูขอไป เขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เข้าใจเรามากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็คุยกัน สนิทกันไปเลยค่ะ 

แล้วหนูรู้สึกว่าครูทุกคนก็เป็นแบบนี้หมดเลย หนูมีครูที่เป็นเกย์คนนึง แล้วก็ครูผู้หญิงอีกสองคน ซึ่งก็น่ารักมาก ครูเขาไม่ได้อายุมากกว่าเรา เขาอายุไล่เลี่ยกับเราหมดเลย เป็นพี่หนูแค่ปี สองปี ก็เหมือนกับเป็นเพื่อนกัน คุยกันง่าย สอนเข้าใจเพราะรู้ว่าวัยรุ่นต้องการแบบนี้ค่ะ

รู้สึกว่าครูไม่มีปัญหาเลย ทุกคน nice มาก ใจดีมากๆ เราขออะไรก็ให้หมดเลย อย่างบทเรียนเขาก็ส่งให้เราทุกวัน เพราะหนูขอเขาทุกวัน

จนเขาจำได้ว่าเดี๋ยววันนี้ก็ต้องขออีกแล้ว สำหรับคลาสกลุ่มครูก็จะเปลี่ยนเรื่องที่สอนไปเรื่อยๆ ไม่มีหนังสือตายตัว หนูก็ใช้การถ่ายรูปเอาค่ะ บอกครูว่าหยุดแปบนึง ขอ take a photo ก่อน ?

QQ English Online Campus มีการบ้านหลังเลิกเรียนไหม ?

มีบ้าง ไม่มีบ้างค่ะ แต่ถ้ามีหลักๆก็เป็นคลาส Listening ค่ะ สมมติในบทเรียน มีสถานการณ์ตัวอย่างมาให้ว่า เพื่อนใช้เวลามากไปในการอ่านหนังสือ แล้วจะมีคำศัพท์ว่า stress ครูจะให้เราไปแต่งบทสนทนามาเกี่ยวกับเพื่อนที่ใช้เวลามากไปในการอ่านหนังสือ แล้วในบทสนทนาที่เราแต่งจะต้องมีคำว่า stress อยู่ด้วยค่ะ พอวันต่อไปก็มาเเสดงบทบาทสมมติ (role play) กัน สลับกันพูดกับเพื่อนในสิ่งที่เราแต่งมา ครูเขาก็จะแก้สิ่งที่เราออกเสียงผิด หรือผิดแกรมม่าค่ะ แต่ถ้าวันไหนเรียนทันในห้องเรียนก็ให้คิดสดๆ ตอนนั้นเลย ไม่ได้มีทุกคาบที่ให้การบ้านค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ online มีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตไหม ?

หนูเจอแค่ครั้งเดียวค่ะ โรงเรียนไฟดับ เรียนๆอยู่ ภาพครูก็มืดเพราะไฟดับ แล้วครูก็หายไปเลย แต่โชคดีที่เป็นคลาสกลุ่มเล็กค่ะ ระหว่างนั้นหนูก็เลยคุยกันกับเพื่อน ว่าไฟดับแน่เลย ก็ชวนเพื่อนคุยแทน พอสัก 5 นาที ครูก็กลับมาค่ะ เขาก็สอนชดเชยให้กับเวลาที่เขาหายไปค่ะ แต่หนูว่าส่วนใหญ่ปัญหาเป็นที่หนูมากกว่า เพราะหนูไม่มี Wifi หนูใช้เน็ตมือถือ เพราะใช้เน็ตทุกวัน วันละ 4 ชั่วโมง วันหลังๆ เน็ตสะดุดบ่อยมาก ครูก็ชอบบอกว่า you’re freezing, movement please เราก็โอเค โอเค (หัวเราะ) แต่มันก็ไม่ได้เป็นปัญหามากขนาดนั้น เพราะก็ยังเรียนได้โอเคค่ะ หนูใช้ของ Dtac แบบ Unlimited ที่ไม่ลด speed แต่หนูงงว่าทำไมมันช้าลงได้ยังไง – -” แต่หนูคอนเฟิมว่าใช้อินเตอร์เน็ตจากเครื่องเราได้ไม่ต้องใช้ Wifi หนูก็เรียนได้ค่ะ

หนูใช้แท็บเล็ท เรียนผ่าน application ชื่อ QQE Classroom HD ค่ะ ตอนแรกหนูโหลดแบบ QQE classroom ธรรมดามาไม่มีคำว่า HD แล้วบทเรียนระหว่างเรียนมันไม่ชัด หนูอ่านยังไงก็อ่านไม่ออกก็เลยไปปรึกษาพี่ (เจ้าหน้าที่ก้อปันกัน) พี่เขาบอกว่าให้โหลดแบบ HD มาใหม่ หลังจากนั้นก็ชัดแจ๋วเลยค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ แล้วก็คลาสกลุ่มเล็กไม่สามารถเข้าเรียนผ่าน Google Chrome บนแท็บเล็ทได้ หนูต้องไปเข้า QQE Classroom HD ตลอดค่ะ 

ตัวอย่างแบบเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ QQ English Online

เรียน 4 สัปดาห์ พัฒนาแค่ไหน ?

หนูคิดว่าหนูอาจจะกล้าพูดมากขึ้น ไม่ได้อายที่จะคุยกับคนต่างชาติแล้ว อย่างที่บอกตอนแรกว่า หนูกลัวคนต่างชาติถ้าหนูเจอหนูก็จะเดินหลบ เพราะหนูไม่รู้ว่าถ้าหนูพูดไปแล้วเขาจะเข้าใจหนูไหม แต่พอได้เรียน วันแรกๆ ก็เกร็งนะคะ ว่าเราจะพูดได้ไหม จะพูดถูกไหม แต่พอพูดไปเรื่อยๆ เราก็รู้สึกว่า อยากพูดอะไรก็พูดโดยที่ไม่ต้องแคร์ว่าเขาจะเข้าใจไหม ถ้าเขาไม่เข้าใจเดี๋ยวเขาก็จะบอกเราเองว่าเขาไม่เข้าใจ เราก็คิดคำใหม่ที่เป็นคำที่ง่ายขึ้น หรือออกเสียงง่ายขึ้นให้เขาเข้าใจ ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้เป็นปัญหาเลย เราแค่ไม่กล้าเอง ระแวงไปเอง

แต่เดี๋ยวรอหนูไปข้างนอกได้ก่อน หนูอาจจะเจอต่างชาติ หนูจะวิ่งเข้าไปหาเขา ? 

QQ English Online Campus คะแนนเต็ม 10 ให้เท่าไหร่ดี ?

โห ยากเลย หักอะไรดี (หัวเราะ) หนูให้ 8 แล้วกัน แต่หนูก็คิดไม่ออกว่าจะหักอะไร 

หนูหักเรื่องเวลาที่มันกำหนดว่าเราต้องเรียนตามเวลาเป๊ะๆ ซึ่งหนูก็ไม่ได้สะดวกขนาดนั้นค่ะ อีกอย่างนึงคือมันเช้าด้วย ? วันแรกๆ หนูตื่น 7 โมงครึ่ง หนูตื่นเต้น ตื่นมานั่งรอ วันหลังๆ ตื่น 7.55 เรียน 8 โมง ก็ไม่ต้องอาบน้ำ ทำอะไร แค่ตื่นปุ๊บ วิ่งเข้าห้องน้ำ ล้างหน้าหนึ่งที มานั่งเก้าอี้เรียน

อีกอย่างหนูรู้สึกว่า พอมาเรียนต่อเนื่องติดๆ กันมีเวลาพักระหว่างคลาสแค่ 10 นาที มันไม่มีเวลากินข้าวเช้า ? หนูกินอีกทีคือข้าวเที่ยงเลย ทั้งๆที่ตื่นแปดโมง ท้องก็ร้อง ครูเขาก็บอกว่ากินได้นะ ชิวๆได้เลย เอาข้าวมากินต่อหน้าเขาได้เลย แต่เราก็รู้สึกเกรงใจว่าเขาสอนอยู่ แล้วเราจะอ้าปากเหรอ หนูเลยไม่กิน มากสุดก็กินขนม แต่ก็แอบๆ หลบกล้องเอาค่ะ ส่วนใหญ่ก็อดทน เรียนจบแล้วค่อยกินทีเดียวค่ะ 10 นาทีดูเหมือนนานนะคะ ถ้าพักเล่นโทรศัพท์ก็โอเคแหละ แต่ถ้าจะกินข้าวคือไม่พอ แค่เดินไปหาข้าวกินก็หมดเวลาแล้วค่ะ ?

อยากบอกอะไรกับคนที่ยังลังเลว่าจะ เรียนภาษาอังกฤษ online ดีไหม ?

หนูคิดว่า ถ้าเป็นช่วงที่เราว่างไม่มีอะไรจะทำจริงๆ มันก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ดีเลย ที่เราจะได้พัฒนาตัวเอง โดยการเรียนออนไลน์ค่ะ มันไม่ได้ยากเกินไปสำหรับทุกคนหรอก หนูคิดว่าถ้าเราเรียนโดยที่เราไม่ได้เสียเงิน เราจะไม่มีการควบคุมตัวเอง เช่น วันนี้ขี้เกียจเรียน ไม่เรียนดีกว่า เดี๋ยวค่อยเรียนพรุ่งนี้ เดี๋ยวค่อยเรียนวันต่อไป สุดท้ายมันก็ไม่ได้เริ่มสักที

แต่ในเมื่อเราได้ลงเรียนภาษาอังกฤษ online จริงๆ แล้ว เรามีอะไรมาบังคับเราแล้ว ว่าเราต้องเรียนทุกวันนี้ๆ เวลากี่โมง กี่โมง มันทำให้เราจัดระเบียบตัวเองว่า เราจะทำอย่างอื่นไม่ได้นะ เพราะเวลานี้เราต้องเรียน พอเรียนจริงๆ ก็เรียนต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ก็จะได้พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ

ไม่ใช่เรียนแล้วหยุดไปสองอาทิตย์แล้วค่อยไปเรียนใหม่ ก็รู้สึกว่า การเรียนถ้ามันบังคับให้เราต้องได้เรียนจริงๆ ก็เป็นเรื่องดีนะคะ ที่ทำให้เราไม่ได้เอาเวลาเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ได้พัฒนาตัวเองดีขึ้นจริงๆ ค่ะ ก็อย่าช้าค่ะ ไปรีบลงเรียนเถอะ ?ไม่ต้องลังเลค่ะ

ตัวอย่างแบบเรียน QQ English Online

มีอะไรที่อยากเสริมเพิ่มเติมไหม?

หนูแอบอยากได้เพื่อนต่างชาตินะ แต่ก็ไม่มีเลย หนูคิดว่าหนูต้องเข้ากรุ๊ปเรียนที่เป็นกรุ๊ปใหญ่ ซึ่งหนูไม่ได้เข้า แล้วเพื่อนกลุ่มเล็กที่มีเขาก็โตแล้ว 40 กว่าแล้ว หนูก็ไม่กล้าทักไปคุยกับเขาแบบเรื่องทั่วไป เขาก็มีการมีงานทำ เขาเป็นเจ้าของบริษัทหนูก็คิดว่างานเขาคงรัดตัว แต่ที่เขามาเรียนเพราะว่าเขาต้องการจะสื่อสารให้ได้มากขึ้นค่ะ ก็คุยกันแต่เรื่องในคลาสเรียน มีบ้างที่ถามว่าเคยไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง เขาก็บอกว่าเขาเคยมาเที่ยวที่ไทย เขาชอบประเทศไทยมาก รู้สึกว่าคนไทยดี ก็ได้แลกเปลี่ยนกัน ก็ได้รู้ว่าคนต่างชาติก็ไม่ได้มองเราแย่นะ

รู้จักก้อปันกันได้ยังไง ?

หนูรู้จักมาจากคุณป้าค่ะ หนูไม่รู้ว่ารู้ได้ยังไง เขาบอกว่าเขาเห็นมาว่า เป็นเอเจนซี่ที่มีไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์แล้วราคาก็ไม่ได้แพงเหมือนไปเรียนยุโรป นิวซีแลนด์ ประเทศอื่นๆ ก็เป็นอีกทางเลือกนึง สำหรับคนที่ไม่ได้มีทุนสูงมากขนาดนั้น แต่อยากเรียนภาษาอังกฤษ อยากพัฒนาตัวเองค่ะ เขาก็ส่งข้อมูลให้หนูดู หนูก็เข้าไปดูในเว็บไซต์ ก็เห็นว่ามีคนรีวิวเยอะอยู่นะ แล้วก็ศึกษามาเรื่อยๆ ค่ะ ก็เลยตัดสินใจลงเรียนดูค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับ QQ English คลิก

Photo Credits : คุณพรพรรณ ประเสริฐท่าไม้ (ปาย), QQ English

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *