เมือง Florence รัฐ Alabama USA เมืองแห่งดนตรีที่คนไทยยังไม่รู้จัก!

เมือง Florence รัฐ Alabama USA

ใช้ชีวิตสนุกแบบซีรีส์ Stranger Things
เมืองแห่งดนตรีที่คนไทยยังไม่รู้จัก!

บอกเพื่อนว่าซัมเมอร์หน้าจะไป ‘ฟลอเรนซ์’

พวกเขาคงนึกถึงเมืองในประเทศอิตาลีที่เต็มไปด้วยหินอ่อนตระการตา – – แต่เดี๋ยวก่อน งานนี้เราขอพูดถึงเมืองฟลอเรนซ์ ที่อยู่ในอเมริกา ที่น่ารักไม่แพ้กันเลย! แม้ว่าเมืองนี้จะไม่ได้เต็มไปด้วยโบสถ์หลังคาสูง หรือน้ำพุรูปปั้นสิงโต แต่เชื่อเถอะว่าใครที่ชอบธรรมชาติ รักความสงบ ชอบอยู่ท่ามกลางวิถีชีวิตจริงๆ แบบไม่ได้ปะปนกับนักท่องเที่ยว ที่นี่คืออีกช้อยส์ที่คุณต้องรักจนอยากกลับมาซ้ำอีกหลายรอบ

Credit : viemagazine.com

สำหรับ ‘ฟลอเรนซ์’ ที่เราพูดถึงนี้

ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐอลาบามา (Alabama – – จะอ่านว่า แอลาแบมาก็ได้จ้า ตามสำเนียงเลย!) ติดกับรัฐเทนเนสซี เอาเป็นว่าถ้าบอกแค่นี้ ต่อมจินตนาการของคนไทยคงทำงานเป็นศูนย์ นึกไม่ออกจริงๆ ว่าหน้าตาเป็นยังไง เพราะพูดตามตรงว่าไม่ได้โด่งดังเท่าเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก หรือแคลิฟอร์เนีย เมืองนี้มีประชากรประมาณ 40,000 คน ที่สำคัญคืออากาศดีตลอดทั้งปี ร้อนสุดก็หยุดอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียสเอง เพราะแวดล้อมไปด้วยต้นไม้และสวนสาธารณะ จึงไม่แปลกถ้าจะเห็นชาวเมืองเดินยิ้มแย้ม และปั่นจักรยานในวันหยุด เหมือนซีรีส์เรื่องโปรดที่คนไทยติดกันงอมแงม

Credit : alabamanewscenter.com

Live Like Stranger Things

ตัดความน่ากลัวและฉากประหลาดของซีรีส์เรื่องนี้ไปก่อน เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนชอบจากเรื่องนี้คือการขี่จักรยานกับเพื่อนๆ ไปทำกิจกรรมต่างๆ คล้ายวัยเด็กของเรา แม้นิวยอร์กจะมีตึกสูงเสียดฟ้า แต่บอกเลยว่าเมืองนี้ยังคงเก็บกักความคลาสสิกแบบยุค 70s-80s ไว้เต็มเปี่ยม จะว่าเชยก็ได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งคือรสนิยมการใช้ชีวิตแบบไม่ได้เร่งรีบ ตามแบบฉบับเมืองแห่งสตูดิโอและนักดนตรี

Credit : en.wikipedia.org

ที่พูดอย่างนี้เพราะ ‘ฟลอเรนซ์’ เป็นที่ตั้งของสตูดิโอหลายแห่งในช่วงปี 1950-1960 นักร้องดังๆ หลายคนก็โด่งดังมาจากเมืองแห่งนี้นี่แหละ ที่คนไทยน่าจะรู้จักมากสุดคงจะเป็น อรีธา แฟรงคลิน เจ้าของบทเพลง I say a little prayer for you (หาฟังจาก Youtube ได้เลย) และนักร้องเพลงบลูส์อีกหลายคน กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหน้าใหม่ทุกคนต้องทำคือ ‘สตูดิโอ ทัวร์’ หรือการไปเยี่ยมชมสตูดิโอแต่ละแห่งว่าเคยผลิตนักร้องคนไหนมาแล้วบ้าง ทั้ง FAME, Muscle Shoals Sound Studio หรือจะบุกบ้านนักร้องดังในตำนานอย่าง W.C. Handy ก็ได้!

เอาเป็นว่าหาจักรยานสักคัน แต่งตัวแนวสตรีท+สปอร์ต พร้อมหมวกแก็ปสักใบ แค่นี้ก็ได้รูปว่าเหมือนอยู่ในฉากถ่ายทำเรื่อง Stranger Things แล้ว!

Credit : travelingwellforless.com

To Do Activities

แต่ถ้าให้พูดอย่างเร็วๆ ว่าเมืองนี้มีอะไรทำบ้าง ก็ยอมรับตามตรงว่าไม่ได้หวือหวาเหมือนเมืองใหญ่ ที่จะมีพวกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์สุดเจ๋ง หรือโรงละครเวทีความจุหลายพันคน ตรงกันข้าม ที่นี่เป็นเมืองแห่งชีวิตสโลวไลฟ์และความชิลล์ของจริง ซึ่งไม่เหมือนกับซีแอตเทิลด้วยนะ เพราะทุกอย่างจะจริงกว่ามาก

Credit : thefedoralounge.com
Credit : mapquest.com

อธิบายง่ายๆ คือในช่วงวันหยุด ชาวเมืองอาจจะปั่นจักรยานเข้าไปในดาวน์ทาวน์ เริ่มวันด้วยกาแฟสักแก้ว จากนั้นนั่งกินสเต็กสักชิ้นพร้อมซุปหัวหอม ล้างปากซื้อไอศกรีมหนึ่งโคน เดินดูช็อปเสื้อไปเรื่อยๆ เสร็จแล้วปั่นจักรยานไปที่พาร์ค ผูกเปลกับต้นไม้ นอนอ่านหนังสือจนหลับไป

Credit : travelingwellforless.com

ช่วงเย็นวันศุกร์แรกของเดือน

ระหว่างมีนาคม – ธันวาคม ก็จะมี First Friday’s Event หรือถนนคนเดินให้เดินช็อป ชม ชิลล์ กันจนเพลิน ตกดึกอีกนิดไปดูคอนเสิร์ตที่ 116 E. Mobile เลิกคิดถึงฮอลล์ขนาดใหญ่ไปได้เลย เต็มที่ก็จุได้ไม่เกินร้อยคน! ถ้าไลฟ์สไตล์นี้เหมาะกับคุณ ที่เหลือก็คือเสิร์ชทำการบ้านเมืองนี้ให้ดี ความคลาสสิกแบบยุค 70s จริงๆ รอคุณอยู่!

Credit : getsetmag.com
Credit : hattonweeks @flickr.com

Eat-Pay-Live

กล่าวโดยสรุป (จริงจังหน่อย) เนื่องจาก ‘ฟลอเรนซ์’ เป็นเมืองเล็กๆ เหมือนเอาย่านลาดพร้าวมาต่อกัน 4 เท่า ฉะนั้นการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งจึงไม่ได้ใช้เวลานานมาก นอกจากรถเมล์ประจำทางแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้ยานพาหนะส่วนตัว หรือไม่ก็เป็น Dial-to-Ride หรือรถรับส่งที่ต้องเรียกแล้วระบุปลายทางที่จะไป (คล้ายๆ GRAB ของบ้านเราน่ะแหละ)

Credit : viemagazine.com

ส่วนค่าครองชีพก็มีขนาดเล็กลงตามไซส์ของเมือง

ไปนิวยอร์กต้องจ่ายเท่าไหร่ มาที่นี่ราคาเหลือแค่ครึ่งเดียว (เช่น ข้าวมื้อละ 600 ที่นี่จะเหลือ 300 ด้วยรสชาติที่อาจจะอร่อยกว่ากัน!) ความสะดวกในการเดินทางคือเมืองนี้อยู่ใกล้สนามบินมาก ใช้เวลาเดินทางแค่ 1 ชั่วโมงนิดๆ จากสนามบิน Huntsville ก็มาถึงดาวน์ทาวน์แล้ว

Credit : whattodoinflorence.blogspot.com

เมืองนี้ไม่ใช่ความแปลก

แค่อาจจะยังไม่เคยมีใครคิดจะมาอย่างจริงจัง ถ้าสนใจแนะนำให้ลองจองตั๋วเครื่องบินมาเลย ความปลอดภัยระดับสิบ ถามใจตัวเองแล้วเก็บกระเป๋ามาเลยมั้ย!?

…………………………………

เรียนต่ออเมริกา
เมือง Florence รัฐ Alabama USA

University of North Alabama หรือ UNA มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของรัฐ Alabama (ก่อตั้งขึ้นในปี 1830) ตั้งอยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอลาบามา สามารถเดินทางสำรวจเมืองสำคัญต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาในละแวกใกล้เคียง เช่น แอตแลนตา เบอร์มิงแฮม เมมฟิสและแนชวิลล์ รวมถึงชายหาดที่สวยงามของฟลอริดา และอ่าวเม็กซิโก สำหรับหลักสูตรการเรียนก็มีให้เลือกเรียนหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เรียนภาษาอังกฤษ ESL, เรียนประกาศนียบัตร, หลักสูตรปริญญาตรี และ หลักสูตรปริญญาโท UNA โดดเด่นด้วยค่าเล่าเรียนที่ไม่แพง อีกทั้ง ยังมีทุนลดหย่อนค่าเล่าเรียนมอบให้กับนักศึกษาอีกด้วย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ University of North Alabama คลิกที่นี่