10 เว็บไซต์ที่ช่วยหาแหล่งฝึกงานในอเมริกา ได้ชัวร์!

# 10 เว็บไซต์ที่ช่วยหาแหล่งฝึกงาน ได้ชัวร์ในปี 2016

10 เว็บไซต์ที่ช่วยหาแหล่งฝึกงาน ได้ชัวร์!

โดย Karsten Strauss
บทความจาก forbes.com
Photo credit: COD Newsroom on Flickr CreativeCommons

จบใหม่ทำอะไรดี? ปี3 ปี4 แล้วยังไม่รู้เลยว่าเส้นทางการทำงานกับสายที่เรียนมาจะใช้กันได้รึเปล่า ชีวิตการเรียนกับชีวิตการทำงานมันช่างต่างกันเหลือเกิน คุณอาจรู้สึกเหมือนเดินทางมาหมื่นลี้แล้วจู่ๆโดนทิ้งไว้กลางทาง จะสมัครงานที่ไหนๆก็ต้องการแต่คนมีประสบการณ์ แล้วทำไมเราไม่ลองสมัครฝึกงานหาประสบการณ์ดูก่อนล่ะ ถ้าไม่รู้จะเริ่มหางานจากไหน ลองเสิร์ชจากเว็บดังๆพวกนี้ดูก็ไม่เสียหายนะ

“หลายปีก่อน สมัยฉันยังเป็นนักศึกษา ฉันพยายามหาที่ฝึกงานแทบตาย แต่สุดท้ายก็เสิร์ชเจอแค่สองเว็บ คือ Monster กับ CareerBuilder” Lauren Berger กล่าว “ฉันเข้าเว็บพวกนั้นในสถานะเด็กคนหนึ่งที่รู้สึกหลงทาง ฉันไปไม่เป็นและต้องการความช่วยเหลือจากใครสักคนสุดๆ”

ปัจจุบัน Lauren คนนี้อายุ 31 เธอได้ผ่านประสบการณ์การฝึกงานมาแล้ว 15 ที่ ขณะยังเป็นนักศึกษา ก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์สำหรับเสิร์ชหาแหล่งฝึกงาน ชื่อ Intern Queen ซึ่งตอนนี้มีอายุได้ 7 ปี และครองตำแหน่งเว็บหาแหล่งฝึกงานที่ดีที่สุดอันดับ 9

“โมเม้นท์ที่ฉันปิ๊งไอเดียนี้ฉันคิดได้ว่า “เห้ย เดี๋ยวนะ ถ้าฉันเป็นใครคนนั้นที่ช่วยเพื่อนนักศึกษาหาที่ฝึกงานซะเองล่ะ” แล้วต่อมาฉันก็ช่วยเพื่อนๆ และขยายเติบโตมาเรื่อยๆจนตอนนี้สามารถช่วยนักศึกษารอบโลกให้ใกล้ความฝันตัวเองขึ้นมาได้อีกก้าว”

ในขณะนี้นักศึกษาและบัณฑิตจบใหม่ทั้งหลายมีข้อมูลที่เอื้อต่อการหาแหล่งฝึกงานมากขึ้นเป็นเท่าตัว นอกจากข้อมูลที่สะสมมาจากเครือข่ายเพื่อนฝูง ครอบครัว ผู้คนรอบตัวแล้ว พวกเขายังมี search engine ดีๆล้นมือ ที่สามารถเสิร์ชเข้าไปสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ และกอบโกยประสบการณ์ล้ำค่าติดตัวกลับมา ซึ่งเว็บ 10 เว็บที่ว่านั้นก็คือ :

10. Internship Programs

Internship Programs คือเว็บที่รวบรวมตำแหน่งฝึกงานต่างๆจากทั่วโลกไว้ด้วยกัน จุดเด่นของเว็บนี้คือง่ายและสะดวก โดยแค่พิมพ์ keyword ของงานที่กำลังหา แล้วตามด้วย location ว่าเรากำลังมองหางาน ณ พิกัดไหนบนโลก แล้วเราจะได้ผลลัพธ์เป็นคำอธิบายสั้นๆของงานตำแหน่งนั้น และ link ของบริษัทว่าจ้างที่เสนอตำแหน่งงาน

9. Intern Queen

บริษัท Intern Queen ของ Lauren Berger ก่อตั้งขึ้นมาได้ 7 ปีแล้ว ซึ่งไอเดียกำเนิดมาจากประสบการณ์ตรงของเธอในการพยายามหาตำแหน่งฝึกงานในขณะยังเป็นนักศึกษา เหล่าสต๊าฟของเธอในรัฐแคลิฟอร์เนียพร้อมให้บริการรับคำปรึกษาวิธีการหางานบนเว็บไซต์ โดยมี Lauren Berger เป็นผู้นำทาง และเป็นหน้าเป็นตาบนสื่อและองค์กรเว็บไซต์เสิร์ชหางานด้านแฟชั่น ตัว Lauren นั้นให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันคิดว่าคนเข้าเว็บเราแล้วรู้สึกเหมือนได้เชียร์ลีดเดอร์เป็นหัวหน้าทีมนำทางให้ เป็นใครสักคนที่พร้อมจูงมือ แล้วเดินทางฝ่าความยากลำบากในการหางานไปด้วยกัน”

8. Looksharp

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งธุรกิจในปี 2009 บริษัท Looksharp ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า InternMatch ก็ทำรายได้ทั้งหมดถึง 9.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากบริษัทนักลงทุนต่างๆ อาทิ 500 Startups, Artis Ventures หรือ Kapor Capital ซึ่ง Looksharp เสนอโพสต์ให้กว่า 30,000 บริษัท ในนั้นรวมถึง Facebook,
Lyft, Vertafore, Charles Schwab และบริษัท NGO อีกจำนวนหนึ่ง บริษัท Looksharp ตั้งอยู่ในหลายรัฐหลักๆของสหรัฐอเมริกา เช่น Washington และ D.C. แถมยังอยู่ในแคนาดาด้วย เวลาที่เสิร์ชบนเว็บนี้ หากตำแหน่งงานที่เรากำลังมองหาเต็มหมดแล้ว เว็บจะเสนอตัวเลือกอื่นๆของตำแหน่งงานที่คล้ายกันให้ เปิดโอกาสให้เราเห็นช่องทางอื่นๆด้วย

7. Absolute Internship

Fredrik van Huynh กับ Aurélie Chouaf ก่อตั้ง Absolute Internship ขึ้นในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2009 ซึ่งพวกเขาโฟกัสไปยังเหล่านักศึกษาที่อยากฝึกงานในต่างประเทศ ส่วนตัว Fredrik นั้นให้สัมภาษณ์กับ FORBES ว่า “บริษัทเรามุ่งไปที่นักศึกษาที่มีใจทะเยอะทะยาน รักการเดินทาง และพร้อมจะสร้าง network กับเพื่อนต่างชาติรอบโลก” พวกเขารับนักศึกษาปีละ 1,000 คน ไปยัง 6 สถานที่ตั้งของสถานที่ฝึกงาน คือ ปักกิ่ง ฮ่องกง ลอนดอน มาดริด เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์ ซึ่งนักศึกษาจ่ายค่าโครงการประมาณ 3,099-6,495 เหรียญสหรัฐ ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ไป

6. Idealist

Idealist.org ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 โฟกัสไปยังนักศึกษาที่ชอบเป็นอาสาสมัคร ต้องการหาประสบการณ์ และไม่หวังผลกำไร บริษัทนี้ตั้งอยู่ที่ New York City, Portland และ Oregon มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ถึง 1.4 ล้านคน และร่วมมือกับองค์กรกว่า 100,000 องค์กร ยกตัวอย่างในปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีคนเข้าเว็บแล้วเสิร์ชหาตำแหน่งฝึกงานโดยไม่ระบุพิกัด เว็บก็แสดงผลลัพธ์ออกมาได้ถึงเกือบ 1,900 ตำแหน่ง

5. มหาวิทยาลัย หรือวิทยาลัยของคุณเอง

สายตำแหน่งฝึกงานต่างๆที่สถาบันศึกษาของคุณจัดหาให้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากคุณกำลังมองหาอะไรทำระหว่างปิดเทอม หรือมองหาเส้นทางเข้าทำงานบริษัทที่เล็งไว้ บางคณะก็เปิดโอกาสให้ฝึกงานต่างประเทศด้วย ยิ่งถ้าหากบริษัทผู้ว่าจ้างเชื่อมั่นในศักยภาพของสถาบันนั้นๆพอที่จะจ้างนักศึกษาให้เข้าทำงานต่อหลังจากเรียนจบ คุณก็จะยิ่งได้สร้างชื่อเสียงและสร้างโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือขึ้นด้วย

4. Glassdoor

ตั้งอยู่ที่เมือง Sausalito รัฐ California เว็บ Glassdoor นี้แสดงให้เห็นถึงการจัดอันดับและความน่าเชื่อถือในด้านต่างๆของบริษัทที่คุณกำลังมองหา ซึ่งรวมถึงการจัดอันดับที่ CEO ของบริษัทนั้นอนุมัติโดยตรง รายงานการสำรวจเงินเดือน ข้อมูลและคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์เข้าสมัครงาน และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ เว็บนี้มี App บนมือถือด้วย หากลองเสิร์ชหาตำแหน่งงานโฆษณาในรัฐ Chicago ก็จะแสดงผลลัพธ์ออกมาได้ถึง 329 ตำแหน่ง ทั้งนี้บางตำแหน่งก็อาจจะปิดรับไปแล้ว

3. Internships.com

Internships.com ตั้งอยู่ที่เมือง Burbank รัฐ California โดยมี Chegg เป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นบริษัทให้เช่าตำราเรียนแก่นักศึกษา และให้บริการด้านการศึกษา ในเว็บไซต์ขณะนี้มีมากกว่า 144,933 ตำแหน่งฝึกงาน จาก 94,334 บริษัท ที่ตั้งอยู่ใน 8,347 เมือง ทั่วสหรัฐอเมริกา หากลองเสิร์ชหาตำแหน่งฝึกงานในรัฐ Chicago ก็จะแสดงผลลัพธ์ได้ถึง 220 ตำแหน่ง ซึ่งส่วนมากเป็นตำแหน่งที่สามารถทำงานได้จากสถานที่ห่างไกลด้วย เว็บนี้มีบริการโพสต์ฟรี ผู้ใช้งานสามารถเห็นได้ว่าเพื่อนบน Facebook คนไหนเข้าทำงานบริษัทอะไร และมี App บนมือถือไว้เสิร์ชตำแหน่งงานได้อย่างสะดวก ง่ายดาย

2. Indeed

indeed.com ก่อตั้งขึ้นเป็นรูปแบบง่ายๆที่ใช้เงินทุนก้อนเล็กในปี 2004 พวกเขามีนโยบายส่วนตัวที่ให้บริษัทว่าจ้างสามารถโพสต์ตำแหน่งงาน และเสิร์ชหาเรซูเม่คนสมัครงานได้ฟรี ซึ่งนโยบายนี้ทำให้ indeed สามารถดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ถึง 180 ล้านคน ที่เข้าชมทุกเดือน จาก 50 ประเทศทั่วโลก ด้วยรูปแบบเว็บไซต์ที่เรียบง่าย ทำให้สามารถเสิร์ชหาตำแหน่งงานที่ต้องการได้ทันที และสะดวกต่อการหาโพสต์ของบริษัทว่าจ้าง หากลองเสิร์ชหาตำแหน่งงานในรัฐ Chicago ก็จะแสดงผลลัพธ์ได้ถึง 2,000 ตำแหน่ง พร้อมด้วย option ให้เลือกว่าต้องการเงินเดือนประมาณไหน ระยะทางห่างจากที่อยู่อาศัยเท่าไร หรือประเภทของงานอะไร ผลลัพธ์ที่ว่ายังแสดงพวก review เกี่ยวกับบริษัทว่าจ้าง ที่ผู้สมัครงานคนก่อนๆเขียนไว้อีกด้วย

1. LinkedIn

ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกคงเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหู ในโลกของการทำงานนั้น การที่เรามีโปรไฟล์อยู่บน LinkedIn ถือว่าได้เปรียบกว่ามีตัวตนอยู่บนเว็บ social media อื่นๆมาก การสร้างเครือข่ายข้อมูลไว้ติดต่อผู้คน และ add เพื่อนๆของคุณไว้ด้วยกันนั้นทำได้ง่ายดาย ที่สำคัญเครือข่ายนี้เชื่อมต่อคนทั้งโลก ทั้งนี้ให้จำไว้เสมอว่า การที่ผู้ว่าจ้างจะโพสต์ตำแหน่งงานบน LinkedIn นั้นเขาต้องจ่าย 499 เหรียญสหรัฐต่อโพสต์ (295 เหรียญต่อโพสต์ หากเลือกโพสต์เป็นแพ็คเกจ 10 โพสต์) เพราะฉะนั้นตำแหน่งงานเหล่านี้ที่โพสต์ไว้ ไม่ได้มาจากบริษัทเล็กๆเลย มีแต่บริษัทยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่สามารถจ่ายราคานี้ได้ แล้วคุณไม่อยากฝึกงานกับพวกเขาหรือ?

# 10 เว็บไซต์ที่ช่วยหาแหล่งฝึกงาน ในอเมริกา